Theo tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ngày 4/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cho đăng công báo Liên Bang đề xuất xin ý kiến công chúng đóng góp, bổ sung, và sửa đổi các quy định cho phép trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào lục địa Hoa Kỳ.
Với động thái này có thể khẳng định gần như chắc chắn là sản phẩm trái xoài tươi sẽ là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được Mỹ cho phép nhập khẩu vào tiêu thụ tại lục địa Hoa Kỳ từ cuối năm nay.
Tuy nhiên, để có thể bước chân vào thị trường đầy tiềm năng song cũng rất khắt khe này, sản phẩm trái xoài tươi từ Việt Nam sẽ phải trải qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hệ thống kiểm soát bao gồm các quy định về vườn trồng, xử lý chiếu xạ và kiểm tra hải quan tại cảng đến.
Bên cạnh đó trái xoài tươi chỉ được nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam dưới dạng các lô hàng thương mại và phải kèm theo chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục bảo vệ thực vật Việt Nam (NPPO).
Cũng tương tự như tiến trình xét duyệt đối với trái vú sữa tươi nhập khẩu từ Việt Nam, sau khi nhận được đề nghị của Cục bảo vệ thực vật Việt Nam, Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã hoàn tất Bản Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại để đánh giá những nguy cơ liên quan đến việc nhập khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam vào lục địa Hoa Kỳ. Bản Báo cáo phân tích đã chỉ rõ 18 loại côn trùng có nguy cơ xâm nhập vào Hoa Kỳ trên các lô hàng xoài tươi xuất khẩu từ Việt Nam.
Đồng thời với việc đưa ra báo cáo những phân tích nguy cơ dịch hại, APHIS cũng xây dựng một bộ hồ sơ bao gồm các biện pháp quản lý, kiểm dịch nhằm giảm thiểu các nguy cơ dịch hại trước khi lô hàng xoài tươi nhập khẩu từ Việt Nam có thể cập cảng vào Mỹ.
Nguồn: Doanhnghiepvn