Vài ngày qua, loại thanh long xuất khẩu có tỉ lệ trái cồ tại vườn 80% trở lên được nhiều thương lái hỏi mua với giá 18.000 - 20.000 đồng/kg.
Đây là mức giá tăng sốc nếu so sánh với thời điểm trước Tết, khi thanh long hầu như được mua ở mức dưới 10.000 đồng, thậm chí có thời điểm chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng. Nhiều nơi, thương lái phải lùng sục khắp các vườn nhưng vẫn không đủ nguồn cung.
"Do hầu hết nhà vườn đều đón đầu vụ Tết để chong đèn kích thích ra hoa trái vụ nên đến vụ sản xuất sau Tết thì nguồn cung ít đi. Điều này lý giải vì sao nhiều vựa phải đẩy mạnh thu mua, vừa có chuyến hàng xuất hành đầu năm vừa tranh thủ nguồn hàng không nhiều tại các vườn" - bà Nguyễn Thị Hồng - thương lái tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam - giải thích.Theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, giá thanh long tăng vọt ít ngày qua có thể do các cơ sở thu mua đẩy mạnh hoạt động dịp đầu năm mới. Tuy nhiên, giá này có thể sẽ có biến động khi hoạt động thu mua đi vào ổn định. Còn theo một số thương lái tại thủ phủ loại cây ăn trái này của cả nước, lứa thanh long đang chín có nguồn hàng không nhiều nên đẩy giá tăng cao.
Diện tích trồng thanh long ở Bình Thuận lớn nhất cả nước, với 33.750 ha, sản lượng thu hoạch hằng năm trên 550.000 tấn. Theo số liệu thống kê, năm 2020, các doanh nghiệp của tỉnh xuất khẩu chính ngạch ước đạt 8,1 triệu USD/ 6.820,3 tấn thanh long tươi - tăng 5,34% về giá trị, giảm 3,03% về lượng so với cùng kỳ năm 2019.
Phần lớn sản lượng thanh long còn lại xuất khẩu ở dạng trái tươi sang thị trường Trung Quốc theo phương thức mua bán biên mậu. Do còn phụ thuộc vào một thị trường theo con đường xuất khẩu tiểu ngạch khiến giá trái thanh long luôn bấp bênh.
Theo NLĐ