Bộ Công Thương cho biết, giá lợn hơi ở nhiều tỉnh Tây Nam Bộ đã có xu hướng sụt giảm gần 20.000 đồng/kg so với cuối năm 2019, về mức dưới 80.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc cũng giảm hơn 10.000 đồng/kg, còn dưới 90.000 đồng/kg.
Hiện tại, ở Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang, Hưng Yên, giá lợn hơi khoảng 82.000-83.000 đồng/kg. Tại Vĩnh Phúc, Thái Nguyên giá lợn hơi chỉ 78.000-80.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… đang ở mức 81.000-82.000 đồng/kg.
Tại Bình Dương, Tây Ninh, TP.HCM giá lợn hơi chỉ 83.000-84.000 đồng/kg. Còn Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu giá dao động 78.000-80.000 đồng/kg.
Điều đáng nói, mặc dù giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt lợn tại nhiều nơi vẫn giữ nguyên và giữ ở mức cao.
Chị Linh, chủ cửa hàng thực phẩm sạch tại Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) nói: “Mấy ngày nay tôi cũng nghe thông tin lợn hơi giảm giá nhưng giá bán thịt Meat Deli vẫn không hề giảm. Tôi đang định gọi cho nhà cung cấp để hỏi xem sao”.
Cụ thể, giá bán các sản phẩm của Meat Deli tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng vẫn giữ nguyên mức tăng từ ngày 24/12. Giá thịt ba chỉ 215.000 đồng/kg, thịt nạc vai có giá 194.900 đồng/kg, thịt nạc đùi 168.900 đồng/kg, thịt heo xay đặc biệt là 169.900 đồng/kg, bắp giò không xương 199.900 đồng/kg.
Tại siêu thị Vinmart, giá sườn non là 209.900 đồng/kg, nạc thăn 181.900 đồng/kg, diềm thăn 168.900 đồng/kg, thịt đùi 159.900 đồng/kg, nạc mông 178.900 đồng/kg, nạc vai 189.900 đồng/kg.
Trong khi đó, tại hệ thống siêu thị Co.op mart, giá thịt lợn C.P được điều chỉnh giảm. Chẳng hạn thịt ba chỉ giảm 6.000 đồng/kg xuống còn 171.000 đồng/kg, sườn non giảm 7.000 đồng/kg xuống 198.000 đồng/kg.
Còn tại các chợ dân sinh, theo người bán giá thịt lợn đã giảm khoảng 10.000 đồng/kg. Khảo sát của phóng viên tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), thịt nạc vai, thăn có giá 160.000 đồng/kg; thịt ba chỉ, sườn non có giá 160.000-180.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với trước.
Anh Cảnh, chủ một cửa hàng bánh cuốn ở Thụy Khuê chia sẻ, vài ngày gần đây giá thịt nạc vai anh nhập để làm bánh đã giảm 10.000 đồng/kg.
“Trước tôi mua 150.000 đồng/kg nhưng nay còn 140.000 đồng/kg. Tuy nhiên đấy là giá mua tại đầu mối, còn tại các chợ lẻ, thịt nạc vai vẫn đắt lắm, khoảng 160.000-170.000 đồng/kg. Chỉ mong giá thịt lợn giảm chứ từ đợt thịt lợn tăng giá khủng khiếp đến nay nhưng cửa hàng vẫn không dám tăng giá bán, chỉ bớt một ít nhân hơn so với trước”, anh Cảnh nói.
Chị Thủy, tiểu thương chợ Nghĩa Tân cũng thừa nhận giá thịt lợn giảm nhưng hiện tại vẫn ở mức cao khiến sức mua rất chậm.
“Sức mua giảm hẳn nên tôi chỉ dám nhập hàng bằng một nửa so với trước. Giá thịt lợn đắt nên nhiều người đã chuyển sang ăn gà, ăn cá nhiều hơn”, chị Thủy nói.
Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm một phần do các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi lợn, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã tham gia bình ổn giá mặt hàng này với mức giá bán ổn định là 83.000 đồng/kg.
Tuy nhiên theo nhiều tiểu thương, khả năng giá thịt lợn sẽ sớm tăng trở lại khi cận Tết nhu cầu của người dân tăng cao.
Theo Infonet