Gần đây, trên thị trường xuất hiện loại nước dừa đóng chai, rao bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ giật mình. Chỉ với 30 – 40.000 đồng, bạn có được một chai nước dừa nguyên chất mát lạnh 1,5 lít. Các chủ cửa hàng cho biết đây là dừa bánh tẻ được nhập về từ Bến Tre và Bình Định.
Theo khảo sát của chúng tôi tại thị trường Hà Nội, dừa xiêm loại 1, nước ngọt, quả nhỏ, vỏ xanh đều màu có giá bán 25.000 - 30.000 đồng/quả. Dừa loại 2 (dừa lai) kích thước quả to, vị nhạt hơn dừa xiêm loại 1 có giá dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/quả. Mỗi quả dừa xiêm thường cho khoảng 400 - 500 ml nước. Vì vậy, giá của loại nước dừa đóng chai trên thực sự khiến người ta phải băn khoăn.
Nước dừa nguyên chất giá 20.000 đồng/lít được lấy từ những quả dừa bánh tẻ, không được ngọt bằng dừa xiêm non.
Chị Thuỳ Liên, nhân viên ngân hàng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Nước dừa giải nhiệt tốt nên ngày nào mình cũng mua 1, 2 chai cho vào tủ lạnh để cả nhà dùng. So với dừa xiêm thì nước dừa đóng chai thế này kinh tế và uống đã hơn nhiều”.
Anh Minh Trí (Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội) chia sẻ: "Vợ đang mang bầu nên hầu như ngày nào tôi cũng mua 2 chai nước dừa để sẵn trong tủ lạnh. Khi cần cả nhà chỉ việc mở nắp ra dùng ngay, không phải mất công chặt bổ. Nhà tôi cũng không dùng phần cùi dừa nên nước dừa đóng chai thế này thật sự rất tiện”.
Trong những ngày hè nắng nóng, nước dừa đóng chai được tiêu thụ rất mạnh. Tài khoản M. Phấn, tiểu thương kinh doanh nước dừa đóng chai trên Facebook cho biết: “Hai tuần gần đây, trung bình tôi bán được 30 - 40 chai, khoảng 20 đơn hàng mỗi ngày. Giá thành nước dừa rẻ là bởi sau khi chắt lấy nước, phần cùi dừa tôi đem bán lại cho đơn vị có nhu cầu khác”.
Dù vậy, rất nhiều người tỏ ra nghi ngờ về mức giá bèo bọt của những chai nước dừa ướp lạnh. Theo đó, giá dừa tươi đã rất cao, những chai nước dừa không thể là nguyên chất mà đã được người bán pha thêm nước lọc hoặc cho thêm đường để kiếm lời. Một chủ cửa hàng dừa xiêm trên phố Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, nước dừa xiêm đóng chai bán với giá 30.000 đồng/lít không phải dừa xiêm nguyên chất, mà đã được qua "chế biến". Người bán rát có thể đã hoà thêm nước lọc hoặc đây là nước từ những quả dừa kém chất lượng.
Bên cạnh nỗi lo mua phải hàng kém chất lượng, pha trộn, người mua nước dừa đóng chai còn đối mặt với nguy cơ thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi việc tự tay chế biến, đóng chai của người bán không được bất kì cơ quan chức năng chức năng nào quản lí, kiểm tra. Trên các chợ online, có hàng trăm chủ hàng bán nước dừa đóng chai giá rẻ. Người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ mình, tìm hiểu kĩ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm vì chính sức khỏe của bản thân và gia đình.
Phương Lê