Thứ Ba, 26/11/2024 04:58:30 GMT+7
Lượt xem: 1155

Tin đăng lúc 22-04-2022

“Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” Hà Nội quyết tâm đẩy lùi thực phẩm không an toàn

Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới” nhằm bảo vệ người tiêu dùng.
“Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” Hà Nội quyết tâm đẩy lùi thực phẩm không an toàn
Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện chỉ đạo của thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, mở của nền kinh tế, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân, ngày 14/4, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục  triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Theo báo cáo năm 2021, Hà Nội hiện có trên 83.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm. Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo thành lập trên 900 đoàn thanh tra, kiểm tra về công tác vệ sinh ATTP; tổ chức thanh, kiểm tra hơn 48.000 lượt cơ sở, phát hiện và xử lý vi phạm gần 7.000 cơ sở với số tiền phạt gần 4 tỷ đồng. Nhờ đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị hiện đại đảm bảo vệ sinh ATTP cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xây dựng được thương hiệu có uy tín trên thị trường.

 

Để đảm bảo công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cơ quan chức năng cần xây dựng các đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025. Ban hành Quy chế về quản lý đảm bảo ATTP; giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng ATTP…

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thành phố, cần tăng cường trách nhiệm hơn nữa, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra trên địa bàn để kế hoạch được triển khai hiệu quả, tránh hình thức.

 

Ban Chỉ đạo công tác vệ sinh ATTP Thành phố cũng yêu cầu các địa phương cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông công khai, minh bạch những sản phẩm vi phạm về ATTP nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát cũng như hậu kiểm trong việc chấp hành các quy định về vấn đề vệ sinh ATTP.

 

Tại Hội nghị, ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lực lượng chức năng được triển khai trong Tháng Hành động vì ATTP năm 2022 trên toàn Thành phố từ ngày 15/4 đến 15/5, nhằm hướng các hoạt động sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm và tuân thủ các quy định về công tác vệ sinh ATTP.

 

Tuyên truyền, phổ biến tới doanh nghiệp và người dân chủ động phòng ngừa, tẩy chay thực phẩm bẩn, tránh ngộ độc thực phẩm tập thể do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

 

 

Lấy mẫu kiểm tra chất lượng ATTP tại các chợ

 

Mặt khác, Ban Chỉ đạo gắn trách nhiệm các cấp, ngành UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP, nhằm nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, các cơ quan chức năng với các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP. Cùng với đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và  người tiêu dùng về công tác bảo đảm vệ sinh ATTP.

 

Hưởng ứng tháng hành động vì ATTP năm 2022, Thị xã Sơn Tây tiếp tục duy trì các mô hình điểm đảm bảo ATTP tại 09 phường, tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình đảm bảo ATTP tuyến phố văn minh tại tuyến phố Đinh Tiên Hoàng – phường Ngô Quyền và tuyến phố Phú Hà – phường Phú Thịnh; kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người tại 15 xã, phường… Bên cạnh đó, thị xã duy trì xây dựng vùng sản xuất rau an toàn; phòng chống dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm. Thông qua các hoạt động tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, góp phần hình thành thói quen tốt về đảm bảo ATTP của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Chỉ tính riêng Quý I/2022, trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã tiến hành kiểm tra 119 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP xử phạt số tiền phạt trên 63 triệu đồng.

 

Quận Thanh Xuân cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tháng hành động vì ATTP năm 2022 với chủ đề là: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm trong tình hình mới”. Nhằm nêu cao tinh thần, trách nhiệm của UBND các cấp, tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền với các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

 

 

Phấn đấu 100% cơ sở được ký cam kết bảo đảm ATTP

 

Huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP đến người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Tăng cường công tác thống kê và ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, sản xuất kinh doanh thực phẩm, công tác kiểm tra cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm ATTP do địa phương quản lý; tổ chức cấp giấy chứng nhận và ký cam kết đảm bảo ATTP cho các hộ kinh doanh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm lĩnh vực ATTP…

 

Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, thị xã cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời, công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm hành chính về ATTP bị xử phạt nhằm ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật, góp phần giảm thiểu tình trạng tiêu thụ thực phẩm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người dân.

 

Công Đăng


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang