Một tuần qua, tại các vùng trồng thanh long ở Bình Thuận, lượng thanh long chính vụ được thu mua với giá thấp khiến người trồng thanh long buồn bã.
Cập nhật giá thu mua của một số vựa trên địa bàn ngày 7.7, thanh long chong điện được mua với giá 10.000 đồng đến 12.000 đồng/kg tùy vào chất lượng trái. Còn thanh long hàng mùa thì thấp hơn, chỉ từ 8.000 đồng đến 10.000 đồng/kg. Đây là giá chỉ bằng 1/3 so với giá thanh long hàng đẹp được duy trì nửa năm qua.
Trong khi đó, những trái thanh long xấu, bị nhiễm đốm nâu chỉ được mua giá hàng dạt từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg. Giá này cũng là giá thu mua thanh long ruột đỏ.
Anh Huỳnh Hân, người trồng thanh long tại xã Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận cho biết tuần trước vừa bán giá 8.000 đồng/kg, đây là giá không như mong đợi, cũng như sản lượng trái đạt chuẩn vụ này giảm từ 30 - 50% khiến ai cũng lao đao, có vườn chặt bỏ trái thanh long ruột đỏ vì quá rẻ.
Rất nhiều hộ trồng thanh long khác trên địa bàn tỉnh cùng chung thực trạng này. Để tiêu thụ thanh long, không ít hộ đã bán cho các hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến thanh long trên địa bàn nhưng số lượng còn hạn chế. Nhiều hộ khác tiếp tục tiêu thụ qua các kênh nhỏ lẻ như chở khay thanh long bán tại các chợ trên địa bàn TP. Phan Thiết và vùng lân cận.
Các vựa thu mua thanh long mang về phân loại hàng
Nguyên nhân được nông dân, doanh nghiệp nhìn nhận là thanh long vụ mùa thường ra hoa và thu hoạch đồng loạt. Trong khi đó, vào thời điểm cuối tháng 6.2023, nhiều địa phương trong tỉnh có mưa lớn kéo dài gây gia tăng sâu bệnh trên trái, nhất là đốm nâu, một phần khác do sự biến động của thị trường.
Nghịch lý xảy ra, trong khi số lượng lớn thanh long bị nhiễm bệnh không bán được thì đối với mặt hàng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường châu Âu lại không đủ hàng.
Theo thông tin từ một số hộ trồng thanh long, vào khoảng trung tuần tháng 7 sẽ tiếp tục có lứa thu hoạch thanh long vụ mùa nên bà con đang tập trung chăm sóc kỹ, hạn chế sâu bệnh và hy vọng giá cả sẽ tăng lên.
Theo Laodong.vn