Thương lái đặt cọc thu mua
Theo nhiều nông dân xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, hơn tuần nay giá thanh long bắt đầu tăng mạnh, những loại thanh long ruột trắng có giá từ 4.000 - 5.000 đồng/kg; đối với thanh long ruột đỏ, tím từ 9.000 - 10.000 đồng/kg; riêng thanh long ruột trắng, ruột đỏ đẹp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu có giá 20.000 - 30.000 đồng/kg. Do đang là mùa thuận chi phí sản xuất ít hơn mùa nghịch nên nông dân thu hoạch có lời.
Chủ vườn thanh long ruột trắng hơn 5 công (5.000m2) Nguyễn Văn Âu, ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo cho hay, vườn của gia đình ông hiện đang thu hoạch, loại 1 (đạt tiêu chuẩn xuất khẩu) bán được giá 20.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch dứt điểm vụ này, ước tính trừ chi phí sản xuất gồm phân, thuốc, điện nước, nhân công… gia đình ông vẫn còn lãi khoảng 110 triệu đồng.
Ông Chín Diệp, ấp Trung Hòa, xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo cũng phấn khởi tâm sự: “Gia đình tôi đang tập trung thu hoạch nốt đợt cuối của mùa thuận, sau đó cho dưỡng vườn để chuẩn bị 1 tháng nữa sẽ vào mùa nghịch xông đèn”. Gia đình ông Chín Diệp có 1ha thanh long ruột đỏ (khoảng 1.200 gốc), từ đầu mùa thuận đến nay ông đã thu hoạch được 6 đợt, cho sản lượng trên 10 tấn trái, bỏ túi khoảng trên 100 triệu đồng. Do được thương lái đặt cọc thu mua ngay từ đầu mùa với giá 17.000 đồng/kg nên đầu ra luôn ổn định với giá cao.
Dọc tuyến quốc lộ 50 thuộc xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, chúng tôi ghi nhận có nhiều điểm bày bán thanh long có nhiều loại giá khác nhau từ 3.000 (loại hàng dạt) đến 12.000 đồng/kg. Đang mải cân thanh long cho thương lái, ông Nguyễn Văn Minh, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo vui vẻ khoe: “Gia đình tôi trồng được 3 công thanh long ruột trắng được thương lái vào tận vườn thu mua giá 10.000 đồng/kg. Đang là mùa thuận nên gia đình tôi cũng không tốn nhiều tiền phân thuốc, hay xử lý xông đèn nên bán với giá này cho lãi cao”.
Nhiều nhà vườn ở đây cũng cho hay, do được thương lái vào đặt cọc tiền từ lúc trái còn đang xanh với giá cao nên khi đến đợt thu hoạch rất khỏe, chẳng lo đầu ra mùa thuận bán giá thấp hay không tiêu thụ được.
Còn ông Lê Đắc Vinh, ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân, huyện Châu Thành (Long An) cũng cho biết, gia đình trồng 3 công thanh long ruột trắng, có ngày thương lái vào tận vườn mua thanh long đạt chuẩn xuất khẩu với giá 20.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều nhà vườn xung quanh còn được nhận tiền cọc trước nên chỉ chờ đến hẹn là thu hoạch nên không lo giá cả bấp bênh.
Lợi nhuận khá
Theo Phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo, với giá bán như hiện nay người trồng thanh long mùa thuận có lãi, nông dân rất phấn khởi vì vừa trúng mùa lại được giá. Năng suất thanh long bình quân dao động 20 - 30 tấn/ha tùy theo kỹ thuật chăm sóc và vườn thanh long. Với giá như hiện nay, sau khi trừ chi phí sản xuất, mỗi năm nông dân trồng thanh long còn lãi trên trên dưới 200 triệu đồng/ha.
Ông Võ Chí Thiện, Giám đốc HTX thanh long Mỹ Tịnh An, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo cho biết, HTX đang thu mua thanh long xô của xã viên và người dân trồng thanh long trong huyện với giá từ 9.000 - 10.000 đồng/kg đối với thanh long ruột trắng và từ 17.000 - 18.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ, ruột tím. “Năm nay, giá thanh long ổn định ở mức cao. Đây là mùa thuận nên không tốn chi phí chăm sóc, phân thuốc, cũng như xông đèn, với giá trên 10.000 đồng/kg, nông dân trồng thanh long có lãi cao”, ông Thiện vui vẻ.
Phân loại thanh long bán cho các kho thu mua
Công ty TNHH Sản xuất, Chế biến nông sản Cát Tường, TP. Mỹ Tho (đơn vị xuất khẩu thanh long lớn nhất tỉnh Tiền Giang) hiện mỗi ngày thu mua từ các nhà vườn khoảng 200 - 300 tấn thanh long các loại. Ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc công ty cho biết: “Chúng tôi đang thu mua thanh long tiêu chuẩn VietGAP từ 5.000 - 12.000 đồng/kg đối với thanh long ruột trắng, còn thanh long ruột đỏ và tím từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Với giá này, đảm bảo nông dân sẽ lãi khá nhất là trong mùa thuận vì ít phải tốn chi phí sản xuất như thế này”.
Để tiêu thụ mạnh thanh long theo hướng xuất khẩu, tỉnh Tiền Giang, Long An đang đẩy mạnh phát triển trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Tính đến thời điểm này, phần lớn thanh long Tiền Giang đạt VietGAP, hàng trăm ha chứng nhận GlobalGAP và các cơ sở thu mua, kinh doanh thanh long đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sơ chế, đóng gói xuất khẩu. Đây là điều kiện cần thiết để thanh long có thể xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, châu Mỹ…
Nguồn Nông nghiệp Việt Nam