Thanh long vỏ đỏ ruột trắng, ruột đỏ rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng riêng loại thanh long vàng lại khá hiếm. Trước đây, tại Bình Thuận có một số hộ từng trồng thử nghiệm nhưng vì không phù hợp nên ngưng dần.
Tuy nhiên, thời gian gần đây khi biết được công dụng tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon của trái thanh long vàng lại khiến nhiều khách hàng Việt ưa chuộng.
Hoa thanh long vàng có nét đặc trưng riêng.
Tuy nhiên, việc thu hoạch loại trái cây này không hề đơn giản bởi chúng có gai sắc nhọn ở các đầu mắt.
Hiện nay, nhiều cửa hàng đang nhập thanh long vàng từ Malaysia về bán với mức giá 690.000 đồng/kg. Theo quản lý cửa hàng sở dĩ giá sản phẩm cao là vì lượng cung hiếm, lại vận chuyển bằng đường hàng không nên chi phí cao. Ngoài ra, cửa hàng chủ yếu lựa chọn những sản phẩm loại một nên giá đắt.
Thanh long vàng còn được trồng làm cảnh.
Nếu so sánh với thanh long ruột trắng và ruột đỏ của Việt Nam thì loại thanh long vàng có giá gấp 23 lần (tính tại thời điểm giá thanh long đỏ cao nhất đạt 30.000 đồng/kg).
Theo vov