Thứ Năm, 21/11/2024 20:11:10 GMT+7
Lượt xem: 333

Tin đăng lúc 08-10-2024

Thừa Thiên Huế tích cực, chủ động triển khai hiệu quả công tác ATTP

Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực, chủ động triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao., góp phần nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành pháp luật về ATTP.
Thừa Thiên Huế tích cực, chủ động triển khai hiệu quả công tác ATTP
Chi cục VSATTP triển khai giám sát và lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP mô hình chợ ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, bộ máy hệ thống quản lý ATTP của tỉnh Thừa Thiên Huế được kiện toàn từ tỉnh đến xã; 100% các xã, phường, thị trấn đều có chuyên trách về ATTP; 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng đều được tiếp cận các thông tin về ATTP; phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, các loại phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực vật; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc cấp tính. Trong giai đoạn 2020-2024, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên. Các vụ ngộ độc thực phẩm đều được tiến hành điều tra, xử lý, lấy mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân, xử lý vi phạm và khắc phục hậu quả theo quy định.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo ATTP hiện nay vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Ý thức của một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP chưa cao; điều kiện vệ sinh tại các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, nhất là cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở sản xuất theo mùa vụ, sản xuất thực phẩm truyền thống chưa bảo đảm; vệ sinh ATTP trong sản xuất ban đầu, sơ chế thực phẩm, giết mổ gia súc, gia cầm chưa đáp ứng quy định ATVSTP.

 

Việc buôn bán thực phẩm, phụ gia thực phẩm trên thị trường còn phức tạp, trong đó có việc lưu thông thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn, không bảo đảm an toàn ở cả cơ sở kinh doanh và tại các chợ, siêu thị. Phần lớn sản phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa có nhãn mác, thông tin nhận diện và nguồn gốc xuất xứ. Ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên vẫn chưa được kiểm soát do thói quen của nhiều người dân (nấm độc, độc tố cóc, cá nóc, sò biển...); tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm ở các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể mặc dù đã được kiểm soát nhưng vẫn còn xảy ra và có nguy cơ cao...

 

PV


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang