Những con cua, ghẹ được bày gọn gàng trong thùng xốp đều tăm tắp nhìn rất bắt mắt. Theo quảng cáo của những shop rao bán trên mạng, mỗi kg “cua biển” loại này (với 5-6 con) chỉ có giá từ 200 – 250.000 đồng. Đây quả thực là mức giá rẻ đến giật mình với các bà nội trợ Hà Nội, những người vốn luôn luôn đi chợ trong tâm thái phải mặc cả từng chút một.
Nhưng như ông bà ta nói “Của rẻ là của ôi”, mức giá rẻ bất ngờ của cua biển, vốn là thực phẩm đắt đỏ, khiến nhiều người tiêu dùng tỏ ra nghi ngại. Chị Thu Trang (35 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) cho hay: “Mình thường lướt vào các nhóm trên Facebook để mua cua biển nấu cháo cho con. Bình thường thì loại cua này khá là đắt đỏ, thi thoảng mình mới dám mua thôi. Nhưng gần đây thấy trên các hội nhóm bán rất nhiều cua biển với giá chỉ 39.000 đồng/con. Thấy của rẻ thì cũng ham đấy nhưng mà mình cũng chưa dám mua về dùng thử”.
Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng, loại cua biển được rao bán giá rẻ này được buộc bằng dây vải to, hút nước (có lẽ để tăng trọng lượng cho cua). Một số người bán cho biết, cua này được lấy từ Cà Mau về, giá mua buôn 100.000 đồng/kg. Tính thêm phí vận chuyển, công đi lại về Hà Nội bán giá 220.000 - 250.000 đồng/kg. Cũng theo lời quảng cáo rầm rộ của nhà bán, đây là loại cua tự nhiên, không phải cua nuôi, vì thế đảm bảo cua thịt chắc, ngọt, hỏng một đổi một.
Tuy nhiên nhiều thương lái rành về hải sản khẳng định, không có chuyện cua biển Cà Mau “bò” ra các vỉa hè ở Hà Nội với giá siêu rẻ như vậy. Thực chất loại cua biển có giá 50.000 - 80.000 đồng/kg được các thương lái thu gom vận chuyển về từ nhiều tỉnh khác nhau ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây bà con nông dân thường nuôi xen cua trong các đầm tôm, đất trồng lúa nên chất lượng không được thơm ngon.
Chị Nguyễn Thị Tâm (trú tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng không khỏi bất ngờ khi mắt thấy tai nghe loại cua biển giá chỉ 39.000 đồng/con. Chị nói: “Thông thường, khi đến các cửa hàng hải sản hay ở chợ, cua biển được bán theo cân với giá từ 300.000 - 450.000 đồng/kg loại cua thịt, còn cua gạch có giá từ 400.000 - 700.000 đồng/kg tuỳ cỡ. Giờ họ bán theo con nên tôi cũng thấy khá bất ngờ. Thi thoảng, tôi mới mua 1-2 con về làm canh cua, ít khi mua cả cân, nhiều khi cũng sợ cân thiếu nhưng giờ họ cứ tính tiền theo con nên cũng yên tâm hơn. Cua vẫn tươi, ngon, ngọt thịt chứ không phải óp hay ít thịt”.
Theo nhiều tiểu thương kinh doanh hải sản, 39.000 đồng/con là giá “rẻ như cho”. Nếu muốn mua với số lượng lớn thì phải đặt trước khoảng 2 - 3 ngày chờ hàng về. Do giá rẻ, cộng thêm cua biển tươi sống nên những bài viết rao bán trên chợ mạng thu hút sự quan tâm đặt hàng của khá nhiều chị em. Nhưng nhiều người vẫn e ngại chưa dám đặt mua loại cua 39.000 đồng/con có kích thước nhỏ này.
Chị Đào Thanh Hằng (40 tuổi, ở Hoàng Mai, Nội) tỏ vẻ băn khoăn: “Mình nghĩ phải có lý do gì thì cua mới rẻ như vậy. Cua biển mà chỉ có giá chưa đầy 40.000 đồng/con thì cần phải xem lại nguồn gốc xuất xứ. Riêng mình vẫn chưa dùng thử nên không rõ cảm giác khi ăn thế nào. Nhưng nếu chẳng may mua phải loại cua kém chất lượng thì đúng là tiền mất tật mang”.
Minh Phương