Đồng loạt tăng từ 10.000 đồng/kg mỗi mặt hàng
Lưỡng lự chọn giữa cá đối loại to (160.000 đồng/kg) và loại nhỏ (90.000 đồng/kg), bà Nguyễn Thị Hoa cho biết: Cá đối loại to 3 ngày trước chỉ có giá 150.000 đồng/kg, nay sao đã tăng vọt thêm 10.000 đồng/kg.
Chị Lê Hoàng Vân - người bán cá giải thích: Giá thủy sản tăng bởi tăng giá đầu nguồn cũng đã tăng 6.000 đồng/kg. Chủ đại lý cũng giải thích giá tăng là do giá lấy tại các tàu cá tăng. Khi lấy hàng về bán, chúng tôi còn phải trừ hao cá ươn, hỏng, ế, nên bán giá này là hợp lý.”- chị Hoàng Vân phân trần.
Tại chợ Quan Hoa, nấm tươi các loại cũng đã tăng khoảng 5.000-10.000 đồng/kg tùy ngày. Sáng 24.12, tại chợ Nguyễn Khang, khi PV thắc mắc nấm đùi gà loại nhỏ có giá từ 130.000 đồng/kg đã tăng 10.000 đồng/kg so với 4 ngày trước, chị Nguyễn Thị Hậu cho biết: Tất cả các mối hàng đều tăng giá, buộc người bán lẻ phải tăng. “Giá một số mặt hàng bán chạy trong dịp Tết như nấm các loại, thịt bò, thịt gà… sẽ tăng giá từ nay cho đến Tết” – chị Hậu nhấn mạnh.
"Thả rông" tăng giá?
Bà Nguyễn Thị Quỳnh (Nhà B10 tập thể Đồng Xa, Mai Dịch, Cầu Giấy) nêu ý kiến: “Điều phi lý là, các mặt bánh kẹo, nông sản, thực phẩm của Việt Nam, cứ đến kỳ nghỉ lễ là tăng giá, đặc biệt là dịp Tết âm lịch giá càng được đẩy lên cao đến mức phi lý, dù nguồn cung dồi dào”.
Theo khảo sát của PV, tại các chợ thuộc các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hà Đông…, giá hàng hóa thực phẩm đều đã tăng. Đặc biệt, giá tăng mạnh nhất thuộc các quận “trung tâm Hà Nội” như Hoàn Kiếm, Ba Đình.
Bà Nguyễn Thị Phúc (bán hàng nước tại phố Hàng Bồ-Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: Mới tuần trước mặt hàng măng nứa khô có giá 220.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên thành 250.000 đồng/kg, măng rừng khô Tây Bắc có giá 310.000 đồng/kg đã tăng lên 350.000 đồng/kg.
Tại một số chợ dân sinh, giá thịt bò các loại đã tăng thêm khoảng 10.000 đồng/kg, phổ biến ở mức: Thịt diềm thăn: 260.000 đồng/kg, Philê: 300.000 đồng/kg, lõi rùa, lõi hoa: 500.000 đồng/kg…
Không riêng gì mặt hàng thịt, các loại thực phẩm khác như mực, tôm, cá, cua đồng… đều tăng khoảng 2-3 giá, đặc biệt giá cua đồng càng gần Tết càng tăng, hiện đã ở mức 170.000 đồng/kg (cua chưa làm) và dự báo có thể lên mức 250.000 đồng/kg vào những ngày áp Tết và sau Tết.
2 ngày nay giá thịt lợn đang chững lại nhưng nhiều mặt hàng bắt đầu vào thời kỳ phục vụ Tết, dù nguồn cung không khan hiếm nhưng vẫn bị đẩy giá lên cao.
Phục vụ Tết Nguyên đán 2020, chỉ riêng tại Hà Nội, sản lượng gia cầm tăng khoảng 21%, sản lượng bò tăng khoảng 0,7%, sản lượng thủy sản tăng 6,4%, trứng gia cầm tăng khoảng 20,4%... |
Theo Báo Lao Động