Trứng gà non là loại trứng vẫn có ở trong cơ thể con gà mái được lấy ra khi giết mổ, loại trứng này có thể đem luộc, xào, kho, thậm chí là làm lẩu đều rất dễ ăn, ngon và ngọt nhất là những quả trứng bé.
Tại các chợ đầu mối và dân sinh Hà Nội, rất khó để có thể mua được loại thực phẩm này vì không phải quầy thực phẩm nào cũng bán, mà nếu mua được thì giá cũng không hề rẻ. Bởi theo những người bán, sản phẩm này rất hiếm, phải đặt trước để gom ở nhiều nơi thì mới có.
Tìm đến một kho đông lạnh chuyên bán các loại thực phẩm trong đó có trứng non. Trứng được đựng trong các bao nilon không có nguồn gốc xuất xứ, người mua có thể mua với số lượng lớn nếu có nhu cầu. Theo người này thì tại đây chủ yếu phân phối cho các nhà hàng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Tiếp tục gọi điện cho một địa chỉ trên facebook chuyên bán buôn để tìm câu trả lời cho loại trứng gà non trên thị trường. Tuy nhiên, theo chủ hàng thì về đến đâu là hết đến đó nên sẽ không để hàng ở trong nhà. Vậy nên, nếu đến kho cũng không thể xem được hàng và hàng sẽ giống y như trên facebook. Người này cũng khẳng định, hàng này nhập lậu từ Trung Quốc về chứ Việt Nam không có loại hàng này với số lượng lớn.
Lực lượng chức năng Hà Nội bắt giữ lô tràng trứng gà non không rõ nguồn gốc
Ngày 7/4 vừa qua, Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT TP.Hà Nội tiến hành kiểm tra và tạm giữ 600kg tràng trứng gà non không rõ nguồn gốc xuất xứ trên ô tô tải có biển kiểm soát 29H-334.12 do ông Phạm Chí Công là lái xe kiêm chủ hàng đang dừng đỗ trước số K1-838 Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Toàn bộ số hàng này đã biến đổi màu sắc, bốc mùi khó chịu.
Theo TS. Từ Ngữ - Tổng Thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam: Trong trứng non ở gà có rất nhiều protein tốt cho sức khỏe nhưng nếu không rõ nguồn gốc thì không nên ăn.
Cũng theo các chuyên gia, khi sử dụng các loại nội tạng có dấu hiệu bốc mùi hay mốc, rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như: Ecoli, tụ cầu trùng,... Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói. Việc dùng nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ rất có thể sẽ khiến người tiêu dùng ăn phải nguồn thực phẩm từ gia cầm nhiễm bệnh. Chưa kể, để phù phép cho nội tạng như trứng non còn tươi mới, nhiều tiểu thương có thể tẩm ướp hóa chất gây hại đến sức khỏe người dùng. Dùng những thực phẩm này về lâu dài dễ dẫn đến nguy cơ mắc những bệnh mãn tính, trong đó sát thủ thầm lặng mang tên ung thư là thứ mọi người cần cẩn trọng cao độ.
Thanh Trà