Thứ Ba, 26/11/2024 11:30:48 GMT+7
Lượt xem: 117

Tin đăng lúc 26-11-2024

Tỉnh Bắc Giang kiên quyết xử lý vi phạm về ATTP

Với mục tiêu nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới, thời gian qua, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Giang đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cơ quan, doanh nghiệp đối với công tác bảo đảm ATTP, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm ATTP.
Tỉnh Bắc Giang kiên quyết xử lý vi phạm về ATTP
Bắc Giang khuyến khích phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ nhằm tạo nguồn cung thực phẩm an toàn

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP

 

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức 221 lễ/hội nghị phát động, phổ biến nội dung triển khai Tháng hành động vì ATTP; Tổ chức 912 buổi nói chuyện, hội thảo, hội thi, tập huấn cho 60.578 lượt người; Tuyên truyền 22.150 lượt trên Đài Truyền hình, Truyền thanh; 47.689 lượt trên loa, đài thôn, khu phố; 514 tin bài thuộc lĩnh vực báo viết, báo điện tử; Sử dụng 61.456 sản phẩm tuyên truyền các loại.

 

Các ngành Y tế, Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn, Công Thương triển khai 78 lớp tập huấn kiến thức về ATTP, cũng như xây dựng và nhân rộng các mô hình ATTP cho 4.217 lượt người quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tổ chức 5.190 hội nghị tập huấn, truyền thông, tọa đàm về ATTP cho 297.367 lượt hội viên.

 

Sở Y tế, UBND/BCĐ liên ngành huyện, thị xã, thành phố triển khai nhân rộng mô hình cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể) bảo đảm ATTP tại 55 tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện Đề án xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2025.

 

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị còn đẩy mạnh phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTP tới mọi người dân và cơ quan quản lý; Thông tin kịp thời cho người dân về vấn đề đảm bảo ATTP nhằm góp phần nâng cao ý thức, chuyển biến nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; Công khai, chỉ dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử và thông báo đến doanh nghiệp, trường học có tổ chức bếp ăn tập thể để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tiếp cận, sử dụng nguồn thực phẩm an toàn; Duy trì việc công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP bị xử lý theo quy định. Nhờ đó, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm và thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo đúng quy định. 

 

 

 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang tập trung chỉ đạo các trường học thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP và các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho học sinh, sinh viên; Tăng cường phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng về vệ sinh cá nhân, sử dụng thực phẩm an toàn; Chỉ đạo các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú nghiêm túc chấp hành đúng quy định pháp luật về ATTP

 

Kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm

 

Năm 2024, ngành Y tế tỉnh Bắc Giang đã tăng cường công tác tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh và ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2024 theo lĩnh vực được phân công quản lý; Tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP trong dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội xuân, mùa hè, mùa bão lũ, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu năm 2024; Triển khai việc xây dựng, nhân rộng mô hình bảo đảm ATTP; Triển khai lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và hướng dẫn, giám sát cơ sở thực phẩm…

 

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, các tuyến của tỉnh đã thành lập 222 đoàn/tổ kiểm tra về ATTP, trong đó tuyến tỉnh 3 đoàn; tuyến huyện, thị xã, thành phố 10 đoàn; tuyến xã, phường, thị trấn 209 đoàn. Đồng thời, tiến hành kiểm tra 4.536 cơ sở thực phẩm (đạt 159,5% so với KH năm); số cơ sở đạt yêu cầu về điều kiện ATTP là 4.038 (chiếm 89,0%); số cơ sở còn tồn tại về điều kiện ATTP là 498 cơ sở (chiếm 11,0%). Cụ thể: Tuyến xã, phường, thị trấn kiểm tra 2.271 cơ sở, phát hiện 261 (chiếm 11,5%) cơ sở còn tồn tại về ATTP; tuyến huyện, thị xã, thành phố kiểm tra 2.206 cơ sở, phát hiện 232 (chiếm 10,5%) cơ sở còn tồn tại về ATTP; tuyến tỉnh kiểm tra 59 cơ sở, phát hiện 05 cơ sở còn tồn tại về ATTP. Các cấp đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với 112 cơ sở, với số tiền phạt 241,5 triệu đồng, trong đó: Tuyến xã, phường, thị trấn xử phạt 07 cơ sở với số tiền 10,5 triệu đồng; tuyến huyện xử phạt 99 cơ sở với số tiền 150,0 triệu đồng; tuyến tỉnh tiến hành xử lý phạt tiền 06 cơ sở với số tiền 81,0 triệu đồng; các lỗi vi phạm chủ yếu như về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, con người...; nhắc nhở khắc phục 389 cơ sở.

 

Được biết, tỉnh Bắc Giang đã kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Việc thành lập Ban Chỉ đạo giúp tập trung nguồn lực, giải quyết triệt để, chủ động, hiệu quả các vấn đề cấp bách về ATTP. Nhờ vậy, mọi hoạt động từ kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP đều hiệu quả, nhanh chóng, thông suốt và đủ sức răn đe.

 

Minh Ngọc

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang