Theo người bán, đây là tôm sú quảng canh, sống tự nhiên không ăn thức ăn công nghiệp tại các đầm hồ ở Cà Mau, Bến Tre. Tôm sống tự nhiên trong vùng đầm ngập mặn, tự tìm kiếm thức ăn nên ăn cực ngon và dai thịt. Những con tôm lớn thường phải mất từ 1-3 năm mới đạt được trọng lượng 100-200gram. Mỗi lần đánh bắt số lượng size to không nhiều. Tôm càng to giá càng đắt.
Nếu như trước đây, loại tôm sú quảng canh kích cỡ 3-4 con/kg sẽ có giá phổ biến ở mức 1,1 triệu đồng, loại 6-8 con giá hơn 800.000 đồng/kg, loại 12-15 con giá khoảng 600.000-700.000 đồng/kg, loại 20 con giá khoảng 500.000 đồng/kg. Còn hiện nay, tôm sú cỡ đại, loại 10-12 con, giá chỉ 490.000 đồng/kg, loại 7-8 con hơn 500.000 nghìn đồng/kg.
Nói về mức giá rẻ bất ngờ này, chủ cửa hàng hải sản ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lâu lắm rồi cửa hàng mới nhập được số lượng tôm sú nhiều và giá tốt như vậy. Hơn nữa đợt này cửa hàng giảm mạnh giá bán để tri ân khách hàng. Do giá rẻ nên lượng khách đặt mua rất nhiều, hàng về hai đợt nhưng vẫn không đủ để trả cho khách đã đặt trước.
“Mức giá rẻ như thế này là chưa từng có. Hàng hiếm, giá lại rẻ nên có nhiều người tranh thủ mua mấy cân ăn dần”, người bán cho biết.
Cũng rao bán tôm sú quảng canh “khổng lồ” trên chợ mạng, chị Hoài chuyên kinh doanh hải sản (TP.HCM) cho biết, tôm sú sống trong môi trường tự nhiên, hoàn toàn không cho thức ăn công nghiệp nên tôm ăn rất chắc thịt và ngọt. Hơn nữa, tôm bắt lên khi còn sống được ướp đá vận chuyển ngay trong ngày nên đảm bảo tươi. Chị cũng cam kết tôm không bơm tạp chất, không bơm nước, đảm bảo chất lượng.
Hiện loại tôm sú 7 con được chị rao bán với giá 520.000 đồng/kg, loại 8 con giá 500.000 đồng/kg, còn loại 10 con giá 480.000 đồng/kg.
Theo chị Hoài, tôm size khủng luôn được khách săn lùng nên hàng về tới đâu hết tới đó, không đủ để bán.
Tương tự, loại tôm sú biển được quảng cáo đánh bắt tự nhiên, đợt này cũng có giá khá rẻ. Tại chợ Hải sản ở Đà Nẵng, giá tôm sú biển cũng hạ nhiều so với trước, loại 10-20 con chỉ khoảng 350.000-500.000 đồng/kg.
Theo các tiểu thương, trước đây tôm được chuyển về cung cấp cho các nhà hàng, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều nhà hàng, khách sạn vẫn đang đóng cửa, vắng khách nên tôm sú mới có giá rẻ như vậy.
Theo Infonet