Theo Bộ Công Thương, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam mới đây chuyển thông báo từ Bộ Thủy sản và Hải Dương, Hàn Quốc lên WTO về quy định mới của Luật quản lý dịch bệnh thủy sản áp dụng đối với tất cả các quốc gia thành viên của WTO có hoạt động xuất khẩu thủy sản là đối tượng kiểm dịch vào Hàn Quốc.
Theo đó, Hàn Quốc bổ sung mặt hàng tôm ướp lạnh, đông lạnh vào danh mục mặt hàng thủy sản phải chỉ địch kiểm dịch trước khi xuất khẩu sang nước này. Hiện tại, chỉ có sản phẩm bào ngư và hàu đông lạnh, ướp lạnh nằm trong diện phải được chỉ địch kiểm dịch. Quy định này dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2017.
Được biết, hiện Hàn Quốc đã công nhận 6 trung tâm của Việt Nam đủ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc. Các trung tâm cần bổ sung mặt hàng tôm vào danh mục kiểm định, đồng thời cần trao đổi và làm rõ với phía Hàn Quốc về điều kiện và phương thức kiểm định. Trên cơ sở đó, các trung tâm cần kịp thời phổ biến cho doanh nghiệp quy định mới của Hàn Quốc để tránh ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động xuất khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam.
Liên quan đến tôm xuất khẩu, trước đó, ngày 7/1/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc cũng ra thông báo về việc thực thi khẩn cấp lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước Châu Á do lo ngại bùng phát bệnh dịch đốm trắng tại Úc. Lệnh cấm trên có hiệu lực từ ngày 09/01/2017 và kéo dài trong vòng 6 tháng.
Đối với các lô hàng rời cảng nước xuất khẩu vào ngày 09/01/2017 hoặc sau ngày 09/01/2017 khi đến Úc sẽ phải được tái xuất hoặc tiêu hủy. Đối với các lô hàng đang trên đường tới Úc sẽ bị kiểm tra, kiểm định bắt buộc 100%.
Ngay sau khi phía Úc có thông báo tạm ngừng nhập khẩu, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và Thương vụ Việt Nam tại Úc thông tin nhanh cho các Hiệp hội, doanh nghiệp, thông báo và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có biện pháp khắc phục.
Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với Hiệp hội Nhập khẩu thủy sản của Úc để có tiếng nói chung với Chính phủ Úc trong việc nêu quan ngại và trình bày những ảnh hưởng trái chiều của lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhập khẩu tôm của Úc, thiệt hại đối với người tiêu dùng Úc, đối với người nuôi tôm và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã có tiếp xúc với đại diện một số nước xuất khẩu tôm vào Úc để thống nhất tiếng nói chung và phối hợp nêu quan ngại với Chính phủ Úc.
Ngày 9/2/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công thư gửi Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc nêu quan ngại trước ảnh hưởng tiêu cực của lệnh cấm này đối với ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam, những khó khăn, tổn thất mà người nuôi tôm và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang đối mặt và đề nghị Chính phủ Úc cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu nói trên.
Nguồn Doanhnghiepvn