Có thể nói rằng, đi trên bất kỳ con phố nào ở Hà Nội cũng có thể bắt gặp một vài cửa hàng trà chanh với thiết kế bắt mắt, vô cùng hấp dẫn. Bạn Dương Thùy Linh – sinh viên Đại học Kiến trúc chia sẻ: “Trên dọc đường Nguyễn Trãi hay gần cổng trường mình có rất nhiều cửa hàng bán trà chanh giải khát. Mình uống trà chanh thành thói quen sau mỗi giờ học trên lớp. Nhưng mình chỉ dám mua tại các cửa hàng có tên thương hiệu, còn một số cửa hàng vỉa hè mình chưa thử uống bao giờ”. Nhiều bạn trẻ hiện nay còn bảo nhau rằng uống trà chanh thì yên tâm tuyệt đối về độ bổ dưỡng, cứ phân tích theo khoa học có thể thấy: Trà xanh có nhiều công dụng trong việc ngừa ung thư, bổ gan; còn chanh thì nhiều vitamin C và khoáng chất.
Tuy nhiên, trà chanh chỉ thực sự bổ dưỡng nếu như người bán sử dụng đúng nguyên liệu an toàn, uy tín đó là: Nước trà, đường sạch và chanh. Song, trên thực tế, có không ít các cửa hàng trà chanh vì chạy theo lợi nhuận mà lại pha chế thức uống theo công thức: Đường hóa học, chất thơm, bột trà không rõ nguồn gốc.
Bột chanh tinh thể 60.000 đồng dùng để pha chế
Tại một cửa hàng bán phụ gia thực phẩm trên phố Hàng Buồm (Hà Nội), chủ cửa hàng giới thiệu một loại bột màu trắng có trọng lượng khoảng nửa kilogram với các hạt trắng tinh như đường kính với giá 60.000 đồng có tên gọi là chanh tinh thể, “vài thìa có thể pha được một xô”. Trong khi giá chanh trên thị trường hiện nay từ 1.000 – 2.000 đồng/quả, muốn pha một lít nước cần ít nhất hai quả chanh. Còn bột trà được bán ở rất nhiều chợ đầu mối như ở Chợ Đồng Xuân, Hàng Bồ bày thành từng túi từ 0,5 -5kg chủ yếu nhập từ Trung Quốc được bán với giá siêu rẻ: Chỉ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. Công thức của nhiều quán trà chanh ở Hà Nội cơ bản giống nhau: Bột trà, bột hương liệu (một số nơi dùng nước thơm), lát chanh và nước lọc.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Trà chanh vỉa hè không phải là loại thức uống đóng chai, không hề được quản lý và kiểm định. Thông thường, để bán loại nước uống bình dân với giá rẻ thì bột trà xuất xứ từ Trung Quốc sẽ mang lại lợi nhuận cao. Bột chè được khai thác từ các phế phẩm và lá chè già. Người bán thường sử dụng đường hóa học để pha trà chanh nhằm giảm chi phí. Ngoài ra, họ còn sử dụng chất thơm không rõ nguồn gốc. Nếu uống nhiều sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc trường diễn, nghĩa là việc nhiễm độc sẽ diễn ra trong một quá trình dài hay còn gọi là nhiễm độc mãn tính. Việc đưa chất thơm vào cơ thể người ở một mật độ lớn sẽ được tích lũy, khu trú trong cơ thể”.
Hiện nay, trên thị trường vẫn có nhiều cửa hàng pha chế trà chanh sạch sẽ và đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, khi uống trà chanh, người tiêu dùng có thể lưu ý một số đặc điểm như vị ngọt thơm vừa đủ của trà hay những tép chanh nhỏ li ti trong ly nước để nhận biết loại nước mình đang uống có thực sự sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.
Ngọc Bích