Theo bà con ngư dân, mấy ngày trở lại đây, lượng cá bán ra tại các chợ đã sụt giảm nghiêm trọng, trong khi trước đó mỗi ngày bán từ 5-7 tấn cá. Mặc dù cá tại Cảng cá Âu thuyền Thọ Quang là cá tươi, chất lượng, do các tàu đánh bắt xa bờ nhập về nhưng người tiêu dùng không mua. Hiện giá cá ở Đà Nẵng giảm mạnh, từ 20-40% so với cách đây nửa tháng. Tình hình này sẽ thêm khó khăn khi vài ngày tới, nhiều tàu đánh bắt xa bờ sẽ cập cảng Thọ Quang.
Bà Huỳnh Thị Thúy Vân, chủ tàu QNg 94434, cho biết tàu đánh cá lưới vây của gia đình vừa cập bờ với khoang cá đầy nhưng không thể vui nổi. Hiện cá này không biết bán cho ai. Tiểu thương, đầu mối không nhập thì đành để trên khoang và chấp nhận bỏ cá.
Trong khi đó, bà Đặng Thị Chuyền, có thâm niên buôn bán cá trên 40 năm, trải lòng: “Tui buôn bán cá 40 năm rồi, từ trước nay chưa bao giờ xảy ra như thế. Cá tui bán tươi ròng mà chẳng ai mua. Trước đây, mỗi ngày bán từ 5-7 tạ cá, giờ thì không bán được chưa đầy một tạ. Kéo dài khoảng mười ngày như thế này là chúng tôi đói chứ không nói đùa được. Phần vì vốn liếng đổ hết vào cá mà không buôn bán được nên mấy ngày nay lỗ trên dưới bảy triệu đồng”.
Trong khi các tiểu thương tại chợ đầu mối Cảng cá Âu thuyền Thọ Quang gặp khó, các doanh nghiệp thu mua thuỷ, hải sản trên địa bàn Đà Nẵng vẫn bảo đảm cung-cầu. Ông Nguyễn Văn Chín, Giám đốc Công ty thủy sản Bắc Đẩu, cho biết vẫn nhập cá của ngư dân bình thường theo giá thị trường. Công ty cũng nhập tất cả cá đủ tiêu chuẩn chất lượng chứ không hề sụt giảm. Ông Chín đề nghị: Trước tình hình cá chết ở các tỉnh phía bắc miền trung thời gian qua, đề nghị bà con không đánh bắt ở vùng biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế cách bờ 30 hải lý. Đây là khoảng cách an toàn và là biện pháp tức thời để lấy lại niềm tin từ người tiêu dùng.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng thông tin tới các tiểu thương kết quả xét nghiệm nước biển ở Đà Nẵng đạt chuẩn an toàn. "Đề nghị bà con ngư dân yên tâm đánh bắt, các tiểu thương buôn bán và thuyết phục người tiêu dùng tin tưởng, mua và sử dụng cá. Thành phố Đà Nẵng sẽ có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con”- ông Tám cho biết.
Trước mắt, để tháo gỡ khó khăn, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng, cho biết hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra và vẫn chưa phát hiện cá chết ở ngoài khơi. Ngư dân Đà Nẵng nên đánh bắt ở vùng biển này. “Chi cục cũng đã có mẫu kê khai nguồn gốc xuất xứ thủy hải sản nhập vào và bán ra. Bà con hãy ký cam kết rồi thực hiện. Sau cuộc họp này, Chi cục sẽ cung cấp rộng rãi cho người tiêu dùng trên các phương tiện truyền thông để người tiêu dùng nắm bắt thông tin xuất xứ. Từ đó, sản phẩm mình được minh bạch, rõ ràng để lấy lại niềm tin cho người mua hàng”, ông Tứ đề nghị.
Việc kê khai thông tin nguồn gốc xuất xứ cá sẽ được Chi cục cấp sổ, hướng dẫn cho bà con bắt đầu từ ngày 30-4.
Nguồn: Anh Đào/Báo Nhân dân