Phát biểu tại sự kiện, ông Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh Văn phòng Chuyên trách, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM thành phố Hà Nội cho biết: Thành phố Hà Nội có không gian phát triển nông nghiệp rộng lớn, quy mô sản phẩm nông nghiệp đứng đầu cả nước, diện tích lúa trên 155 nghìn ha, rau 35.000 ha, thủy sản 24.000ha, chăn nuôi 1,5 triệu con lợn, 47 triệu gia cầm.
Người tiêu dùng quan tâm đến những sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thảo được, được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP và đạt chứng nhận OCOP
Đến nay, Thành phố Hà Nội có 100% huyện, xã đạt chuẩn NTM, 188 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 76 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Riêng huyện Thanh Trì được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Năm 2024, Thành phố phấn đấu có thêm ít nhất 03 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao và Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
Các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ các làng nghề như miến dong, nước mắm, măng, miến, mọc nhĩ có chất lượng thơm ngon thu hút người tiêu dùng
Hà Nội là "Đất trăm nghề" hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 334 làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống được UBND Thành phố công nhận; có 1.090 HTX nông nghiệp đang hoạt động; 1.695 trang trại; 149 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm với hơn 164 mô hình ứng dụng công nghệ cao, trên 13.000 sản phẩm nông lâm thủy sản đã được cấp mã truy xuất nguồn gốc (QRCode), đặc biệt Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố trên cả nước đã chủ động, tích cực duy trì và hỗ trợ phát triển 977 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội.
Ba Vì nổi tiếng với làng nghề thuốc nam người Dao xã Ba Vì. Với truyền thống, kinh nghiệm làm thuốc nam được truyền lại từ nhiều đời, người Dao Ba Vì đã và đang mang đến cho người tiêu dùng Thủ đô và cả nước những sản phẩm chăm sóc sức khỏe hữu ích
Lũy kế từ 2019 đến nay, Thành phố đã đánh giá, chứng nhận 3.021 sản phẩm OCOP, trong đó có 06 sản phẩm 5 sao, 16 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.538 sản phẩm 4 sao và 1.461 sản phẩm 3 sao. Năm 2024, Thành phố tiếp tục đánh giá, phân hạng khoảng 500 sản phẩm nhằm hỗ trợ các chủ thể OCOP phát triển, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Thủ đô, cũng như trong nước và tiến tới xuất khẩu.
Các sản phẩm được chế biến từ sữa bò thiên nhiên đã tạo lợi thế phát triển kinh tế địa phương. Hiện nay, Ba Vì có nhiều thương hiệu sữa được người tiêu dùng yêu thích như: Sữa Ba Vì, Ba vì xanh, sữa Myfarm, sữa con bò vàng Ba Vì,…
Để giới thiệu các sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn tới người tiêu dùng Thủ đô, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM thành phố Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì, cùng các Sở, ngành, đơn vị doanh nghiệp tổ chức Tuần hàng việc giới thiệu sản phẩm của ngành Nông nghiệp nhằm góp phần kết nối giao thương, giúp người dân tiếp cận với sản phẩm OCOP, sản phẩm an toàn chất lượng.
Giò chả làng Uớc Lễ, huyện Thanh Oai thơm ngon nức tiếng xưa nay
Tuần hàng được tổ chức trong thời gian 05 ngày, từ ngày 15 - 19/11 với 50 gian hàng và hơn 500 sản phẩm OCOP là đặc sản vùng miền của thành phố Hà Nội và 09 tỉnh thành trong cả nước, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cao Bằng, Hải Phòng, Hưng Yên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Tuyên Quang.
Sản phẩm Comple Veston của Công ty Vecton Thành Tôn (làng nghề Vân Từ, Phú Xuyên, Hà Nội) lịch lãm, sang trọng, giá cả hợp lý
Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 được tổ chức tại Ba Vì hứa hẹn sẽ mang đến cho người tiêu dùng trong và ngoài huyện Ba Vì cơ hội thăm quan, mua sắm sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ rang, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ngọc Minh