Chè là một trong những món ăn vặt nổi tiếng và vô cùng đặc trưng của Cố đô Huế. Số lượng các món chè ở Huế không chỉ dừng ở vài loại như các tỉnh thành khác mà được tính bằng số hàng chục. Và dù là chè gánh bình dân giản dị hay chè cung đình sang trọng thì chúng cũng đều được chế biến cầu kỳ với vị ngọt ngào, tinh tế đến say lòng.
Những nồi chè đủ loại đa màu sắc khiến du khách “mãn nhãn”.
Những món chè Huế đặc trưng nhất có thể kể đến như đậu ván, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh đánh, đậu xanh hạt, đậu ngự... Dù chế biến từ đậu - nguyên liệu bình dân quen thuộc với mọi vùng miền nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của người Huế, chúng lại trở nên khác biệt và ngon lành đến lạ. Ngoài ra chè bắp, chè khoai tía, chè kê, chè chuối, hạt é hay hạt sen ở đây cũng chẳng chê vào đâu được.
Tùy từng loại chè mà người bán sẽ múc ra chén nhỏ hoặc ly rồi trên thêm ít đá bào mát lạnh. Tuy nhiên dù thế nào chè Huế cũng chỉ múc lưng chừng, không ngập đầy, vậy nên bạn có thể thưởng thức mỗi loại một ít mà không gây cảm giác ngán. Mùa mưa ăn chè nóng, mùa nắng ăn chè đá, thú vị không gì bằng!
Chè đậu ván mát lành có thể được nấu thành dạng đặc hoặc nước.
Chè khoai tía, một món chè rất Huế với màu tím đặc trưng.
Những ly chè thập cẩm đủ sắc màu hấp dẫn với ít đá bào mát lạnh.
Ẩm thực Huế vốn nổi tiếng cả trong và ngoài nước bởi sự tinh tế và cầu kỳ. Chính vì thế, nguyên liệu được lựa chọn cũng chu đáo tỉ mỉ không kém. Chẳng hạn như những quả bắp để nấu chè phải là bắp non (bắp sữa) hạt căng tròn ở Cồn Hến, khi nấu đem ra bào thật mịn cho tơi nhỏ rồi kết hợp với bột lọc và đường cát trắng cho đến khi đặc lại.
Chè chuối được làm từ những quả chuối sứ chín vàng bóc vỏ nướng trên than hoa dậy mùi thơm nức, có nơi còn tẩm cùng mật ong để tăng thêm độ ngọt ngào. Hạt sen thì phải là loại hạt tươi, “không già không non”, mang đi hấp chín, bọc trong quả nhãn lồng trắng trong rồi nấu cùng đường phèn cho đến khi sôi nhẹ… Cứ thế, mỗi loại chè lại có một cách chế biến khác nhau, với từng loại đường cho phù hợp để tạo nên đặc trưng khó có thể lẫn nhầm.
Món hạt sen nhãn lồng được chế biến cầu kỳ với vị ngọt thanh. - Ảnh minh họa
Ngoài ra còn có chè bột lọc thịt heo quay, được xem là đặc sản “độc nhất vô nhị” của gánh chè Huế mà bạn nhất định phải thử khi ghé đến đây. Món “chè mặn” này được làm từ những viên bột lọc trong suốt bọc lấy miếng thịt quay rồi đun với đường phèn, tạo nên vị ngọt mặn xen kẽ, vừa béo vừa dai nên cực kỳ lạ miệng. Ngoài ra còn có loại chè bột lọc bọc cơm dừa, đậu phộng với những viên tròn trong suốt nhìn thấu bên trong, trông như những hạt ngọc viên mãn trong nồi.
ưChè bột lọc thịt heo quay, đặc sản “độc nhất vô nhị” của gánh chè Huế.
Chè bột lọc chay bọc cơm dừa, đậu phộng trông như những hạt ngọc.
Cầm trên tay chén chè bắp, khoai môn, khoai sọ, chè kê, chè chuối... sóng sánh dẻo mịn quyện với lớp cốt dừa béo ngậy trên bề mặt hay chè hạt sen bọc nhãn lồng thanh mát đều khiến người ta tấm tắc ngợi khen đến tận muỗng cuối cùng.
Ai thích tận hưởng hết các hương vị cùng một lúc thì có thể gọi một ly chè thập cẩm đầy đủ loại. Thế mới biết, người nấu phải bỏ ra nhiều tâm tư và công sức thế nào mới có thể tạo nên những chén chè ngọt ngào đầy sức “mê hoặc”, ghi dấu trong lòng thực khách đến thế!
Đến Huế, du khách không khó để tìm kiếm những gánh chè với đủ loại màu sắc phong phú, hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên
Chè Huế được bán tập trung ở chợ Đông Ba, cửa Thượng Tứ, các con đường như Trần Phú, Hùng Vương, Phan Bội Châu, Trương Định,… và rất nhiều gánh hàng rong bên ven đường hay các con hẻm, chùa chiền. Những quán chè ở Huế thường rất đông khách nhưng không hề tạo nên cảm giác xô bồ, chật chội. Trái lại, mọi thứ rất nhẹ nhàng, khách đến ăn cũng từ tốn nhâm nhi để cảm nhận vị ngon của chén chè Cố đô.
Theo afamily.vn