Nguồn gốc
Vi tảo Hira là sản phẩm được sản xuất từ chủng giống tảo xoắn hay tảo Spirulina nguyên chất (tên khoa học: Spirulina platensis). Sản phẩm là kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học cấp Nhà nước của Viện nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA) – Đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ Khoa học và Công nghệ).
Theo các chuyên gia nghiên cứu, tảo Xoắn được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960 tại hồ Tchad ở Trung Phi. Có thể gọi tảo Xoắn là dược liệu, là siêu thực phẩm. Bởi đặc tính tuyệt vời của tảo Xoắn giúp chăm sóc sức khỏe hàng ngày và một phần tương tác giúp phòng, chữa bệnh. Với nhiều đặc tính giá trị, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng công nhận nó là một trong những nguồn protein tốt nhất.
Tảo Xoắn là một loại vi tảo dạng sợi xoắn lò so màu xanh lục, với kích thước chỉ khoảng 0,25 - 1mm chỉ có thể quan sát thấy hình xoắn sợi do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành dưới kính hiển vi. Từ năm 1980, Nasa đã bắt đầu nghiên cứu đưa Spirulina lên trạm không gian làm thực phẩm cho các phi hành gia. Bởi Spirulina có rất nhiều ưu điểm nổi bật về chất dinh dưỡng, vitamin, protein thay thế thịt động vật (nguy cơ nhiều cholesterol).
Tảo Spirulina được Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu từ năm 1985 và đến năm 1995 đã đưa vào nuôi trồng với quy mô công nghiệp. Hiện nay, với nghiên cứu giải pháp công nghệ cao, tảo Xoắn đã được HIRA nuôi trồng thành công & hiệu quả tại Việt Nam.
GS.TS. Nguyễn Lân Dũng cho biết, nói đến Tảo Xoắn Spirulina, mọi người thường nghĩ đến các sản phẩm nhập khẩu như Tảo Xoắn Nhật, Hàn, Mỹ…. Nhưng hiện tại, Việt Nam cũng là 1 trong những nơi sản xuất nguồn tảo xoắn spirulina chất lượng cao với rất nhiều ưu thế về tự nhiên và giá thành.
Các sản phẩm Vi tảo HIRA
Thành phần dinh dưỡng của Vi tảo HIRA
Có được công dụng ưu việt nói trên cũng là nhờ Vi tảo HIRA có các thành phần nổi trội. Mỗi sản phẩm Vi tảo HIRA đưa đến tay người tiêu dùng đều chiết xuất từ 100% giống tảo xoắn Spirulina nguyên chất. Theo kết quả của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia công bố: Spirulina nguyên chất có chứa hàm lượng protein đạt 62,5g/100g sản phẩm; phycocyanin đạt 10,5/100g sản phẩm; chlorophyll đạt 152mg/100g sản phẩm; hàm lượng axit amin tổng số đạt 42,5g/100g sản phẩm. Các thành phần cho thấy, lượng Protein trong Spirulina thuộc vào loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, 56%-77% trọng lượng khô, cao hơn 3 lần thịt bò, cao hơn 2 lần trong đậu tương. Thành phần vitamin E và hàm lượng các khoáng chất: sắt, kẽm, manga, canxi, kali, Mg có trong Vi tảo HIRA rất tốt cho trí não, giúp tăng cường trí nhớ và trẻ hóa làn da…
Đặc biệt, Protein trong tảo rất dễ hấp thụ do các axit amin hầu như ở dạng tự do với 4 loại axit amin quan trọng: lyzin, methiolin, phenylananin, tryptophan (tiền chất tổng hợp vitamin B3). Carbohydrate ở tảo Spirulina chứa nhiều loại đường khác nhau kể cả các loại hiếm (rhamnoza và cyanophycean), có thể chuyển thành glucose để tạo năng lượng, tăng sức chịu đựng và điều hòa đường huyết. Các hợp chất phycocyanin, beta-caroten, chlorophyll a trong tảo là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tiêu diệt các gốc tự do - nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, bao gồm các mầm mống gây ung thư. Hơn nữa, Vi tảo HIRA chứa nhiều vitamin thuộc nhóm B như B1 (thianin), B2 (riboflavin), B3 (nicotinamide), B6 (pyridoxine), B9 (axit folic), B12 (cyanocobalimin) rất cần thiết cho hoạt động của các cơ, hệ tiêu hóa, tốt cho mắt, gan, da, điều chỉnh lượng cholesterol trong máu. Hàm lượng B12, vitamin E và acid linolenic có tác dụng chống xơ vữa động mạch, bảo vệ tế bào thần kinh và gan. Chất xơ trong tảo có tác dụng tốt việc đẩy lùi chứng táo bón và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa…
Spirulinaplatensis – Tảo Xoắn nhìn qua kính phóng đại
Lợi ích và các chủng loại sản phẩm Vi tảo HIRA
Nhờ công dụng rất tuyệt vời nên tảo Spirulina là loại tảo được “săn lùng” nhằm phục vụ sức khỏe con người. Cũng bởi vậy mà loại tảo này được người dân trên thế giới đặc biệt yêu thích và được WHO – Tổ chức Y tế thế giới công nhận là thực phẩm quý giá có ích cho sức khỏe và phòng chống bệnh tật tốt nhất ở thế kỷ 21.
Hiện Vi tảo HIRA đã được phục vụ trên thị trường rộng khắp với 3 chủng loại sản phẩm là dạng viên nén; viên nang và dạng bột. Các sản phẩm đều được chiết xuất từ tảo xoắn spirulina nguyên chất và là những sản phẩm chăm sóc sức khỏe phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Sản phẩm được đánh giá đặc biệt phù hợp với những người làm việc bận rộn, chế độ ăn uống ít rau xanh, tiêu hóa kém, thường xuyên bị táo bón; trẻ em biếng ăn, hấp thu kém, suy dinh dưỡng, chậm phát triển; người mới ốm dậy cần bổ sung dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe; người già gầy yếu, suy nhược cơ thể; phụ nữ có thai, đang cho con bú cần bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Sử dụng Vi tảo HIRA góp phần điều hòa huyết áp
Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu về Vi tảo HIRA có thể liên hệ với Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Địa chỉ: Khu CNC Hòa Lạc, Km 29, Đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Hoặc liên hệ truy cập trang Vi tảo HIRA: https://www.facebook.com/vitaohiraso1/, Trang bán hàng điện tử: https://vitaohira.vn/tao-xoan-spirulina/, Số điện thoại đường dây nóng: 03.6767.2828 |
Hà Đăng