Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-UBND của UBND tỉnh Vĩnh phúc về triển khai công tác bảo đảm ATTP và hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024, các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố của tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua nhiều hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp. Trong đó chú trọng các đối tượng là người tiêu dùng thực phẩm, người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Thường xuyên rà soát, kiện toàn và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, ATTP các cấp, nhất là cấp xã, đồng thời nâng cao hiệu quả của công tác phối hợp liên ngành về ATTP; Đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp giữa UBND các cấp với Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong các hoạt động tuyên truyền, vận động và giám sát công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; Xây dựng các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đến từng cơ quan, đơn vị; Đưa các chỉ tiêu về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị.
Khu vực nuôi cấy Đông trùng hạ thảo theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 của HTX nấm Tam Đảo
Để tạo nguồn thực phẩm an toàn, tỉnh vĩnh phúc quan tâm, hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; Đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, chế biến hữu cơ tiên tiến, hiện đại nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn cho người sử dụng, hướng đến phát triển nền nông nghiệp có giá trị tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường. Đến nay, toàn tỉnh đã hình thành vùng sản xuất rau an toàn với tổng diện tích trên 4.800 ha tại 71 xã, phường, thị trấn. Nhiều mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ cũng đã được hình thành như: Trồng thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ tại huyện Lập Thạch; Vùng trồng rau su su theo hướng hữu cơ tại huyện Tam Đảo; Vùng trồng lúa gạo theo hướng hữu cơ tại các huyện: Bình Xuyên, Yên Lạc, Lập Thạch, Tam Dương; Chăn nuôi lợn thịt theo hướng hữu cơ tại các huyện: Bình Xuyên, Tam Đảo, Tam Dương, Lập Thạch và Yên Lạc…
Thực tế cho thấy, thông qua mô hình sản xuất nông nghiệp sạch của HTX Nông nghiệp Đại Lải (xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên), HTX đã bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của nhà nước trong hoạt động sản xuất, từ đó đã và đang cung ứng nhiều sản phẩm chất lượng, an toàn ra thị trường.
Ông Lâm Văn Chung – Giám đốc HTX chia sẻ, được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp địa phương, các thành viên đã sử dụng phân ủ theo hướng hữu cơ và tự làm thuốc thảo mộc. Thuốc thảo mộc được làm từ tỏi, ớt, gừng giã nhỏ ngâm với rượu sau đó lấy dung dịch phun phòng trừ sâu bệnh. Trong quá trình sản xuất, HTX chú trọng ngay từ việc chọn giống đến tuân thủ nghiêm các quy định về môi trường, thực hiện 5 không: Không bón phân hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ và không sử dụng sản phẩm biến đổi gen được thành viên đồng loạt thực hiện. Hiện nay, các sản phẩm rau, củ, quả, cá của HTX được đưa vào bếp ăn của 32 trường học trên địa bàn các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thành phố Hà Nội và các bếp ăn tại Khu công nghiệp Bá Thiện, một số doanh nghiệp doanh nghiệp lớn như Công ty Toyota Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam… Sản phẩm của HTX được các đối tác rất tin tưởng.
Ông Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc HTX nấm Tam Đảo giới thiệu về sản phẩm Nấm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có chất lượng cao, đảm bảo ATTP
Cùng chung mục đích sản xuất sản phẩm an toàn, ông Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc HTX nấm Tam Đảo cho biết: Những năm qua, hoạt động sản xuất nấm của HTX được các cấp, ngành tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm, hỗ trợ thông qua các chương trình khuyến công, OCOP của tỉnh, phát triển nông nghiệp của huyện Tam Đảo,… Qua các chương trình này, HTX đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng, sản phẩm đạt ATTP. Cùng với nguồn Gen Đông trùng hạ thảo Tam Đảo đã được cấp chỉ dẫn địa lý, khẳng định chất lượng nguồn gốc, HTX đã phát triển vùng trồng dâu nuôi tằm theo chuỗi giá trị. Ngoài ra, HTX đã được cấp chứng nhận ISO 22000:2018. Hiện nay, HTX đang cung cấp ra thị trường nhiều loại sản phẩm như: Đông trùng hạ thảo Tam Đảo sấy thăng hoa, Phổi phế khang TAMDAO Trùng thảo, trà đông trùng hạ thảo, giải độc gan TAMDAO Trùng thảo,…
Nói về vấn đề ATTP, ông Nguyễn Quốc Huy, chia sẻ: ATTP là vấn đề nóng, cả xã hội quan tâm. Tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Vì vậy, bảo đảm ATTP luôn được HTX coi là nhiệm vụ sống còn. Đó không chỉ là chấp hành các quy định pháp luật về ATTP, là uy tín, danh dự của người sản xuất, thương hiệu của doanh nghiệp mà còn hướng đến quyền lợi thiết thực của người mua hàng – người nuôi sống công ty, doanh nghiệp.
Vĩnh Phúc là tỉnh công nghiệp, việc chú trọng nguồn thực phẩm an toàn là giải pháp bảo đảm ATTP từ gốc nhằm tạo sự ổn định, thúc đẩy thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh tạo đà phát triển kinh tế địa phương. Tin rằng, với sự quyết liệt của hệ thống chính quyền, các sở, ban ngành, hoạt động sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh sẽ được nâng lên nhiều hơn nữa.
Minh Ngọc