Cặp đôi này đã thực hiện làm giả thịt xông khói, chân giò ủ muối mang thương hiệu Công ty Thực phẩm Hà Nội từ năm 2016, với số lượng bán ra thị trường lên tới 900 gói tương đương 270 kg. Tất cả số hàng trên đều được Yến tự làm sau đó chuyển cho Thức đóng gói bằng bao bì in nhãn hiệu Công ty Thực phẩm Hà Nội và hút chân không, nhằm “phù phép” thành sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất Thực phẩm Hà Nội. Đối tượng cho biết, nguyên liệu để làm giả thịt xông khói thường được lấy tại một công ty giết mổ gia súc ở Bắc Từ Liêm về chế biến và thu lời 6.000 đồng/kg. Tương tự, việc mang sản phẩm giả đi tiêu thụ, Thức cũng có lãi 5.000 đồng/kg.
Đối tượng Lường Văn Thức và Vũ Thị Hải Yến
Vụ việc này diễn ra vào sáng 13/01/2017, khi lực lượng Cảnh sát kinh tế - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực phố Vũ Tông Phan (quận Thanh Xuân) thì phát hiện Lường Văn Thức đang giao thực phẩm đồ nguội cho một phụ nữ với những dấu hiệu nghi vấn nên bị lực lượng cảnh sát giữ lại kiểm tra. Khi ấy, 3 túi nilon, bên trong chứa 120 gói thịt lợn xông khói và chân giò ủ muối xông khói (loại 500 gram/gói) mang nhãn hiệu của Công ty Thực phẩm Hà Nội không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ đã bị thu giữ. Tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của Thức tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai), cơ quan công an đã phát hiện 01 máy dập hạn sử dụng hàng hóa, 01 máy hút chân không, 56 kg túi nilon mang nhãn hiệu VianFoot của Công ty Thực phẩm Hà Nội, 4 kg tem nhãn mang thương hiệu doanh nghiệp và 80 gói thịt lợn xông khói, chân giò ủ muối. Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng đã xác định đây không phải là số hàng của Công ty Thực phẩm Hà Nội.
Khi bị đưa ra xét xử, hai bị cáo đều giữ thái độ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình nên TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Lường Văn Thức và Vũ Thị Hải Yến 24 tháng tù treo.
Hương Lan