Thứ Năm, 20/06/2024 19:16:08 GMT+7

Tin đăng lúc 20-05-2024

Lượt xem: 228

Xử lý nghiêm doanh nghiệp lập bảng kê khai khống chi phí hòng trốn thuế

Ngày 19.5, Tổng cục Thuế vừa có thông tin cảnh báo về chiêu trò gian lận lập khống bảng kê và kê khai khống chi phí.
Xử lý nghiêm doanh nghiệp lập bảng kê khai khống chi phí hòng trốn thuế
Cơ quan thuế có đủ công cụ để truy ra các sai phạm về lập khống chi phí

Theo Tổng cục Thuế, qua việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế và các cơ quan chức năng tại một số tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng bảng kê hàng hóa mua vào, đã xác định những vi phạm về bảng kê để tính chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với sản phẩm, hàng hóa là nông sản, thủy sản, hải sản,… của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra.

 

Kết quả thanh tra, kiểm tra đã phát hiện một số doanh nghiệp lập bảng kê thu mua hàng hóa của các hộ nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nhưng thực tế, những người này không trực tiếp bán cho doanh nghiệp, hoặc sản lượng bán ra không phù hợp với diện tích thực tế canh tác.

 

Tổng cục Thuế đã có Công văn số 1336/TCT-TTKT gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động mua hàng hóa bằng hình thức bảng kê này.

 

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế trong công tác thanh tra, kiểm tra thuế tăng cường xác minh các trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ bằng hình thức bảng kê để xác định tính hợp lý, hợp pháp làm căn cứ xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hợp lý, đúng quy định, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

 

Tổng cục Thuế cảnh báo doanh nghiệp có hành vi cố tình gian lận thông qua việc lập bảng kê khống hàng hóa mua vào để tính vào chi phí, gây ra thất thu ngân sách nhà nước; hành vi này là hành vi trốn thuế.

 

Đối với hành vi trốn thuế thì tùy thuộc vào mức độ, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19.10.2020 của Chính phủ.

 

Ngoài ra, việc trốn thuế còn gây tổn hại đến danh dự, danh tiếng và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp.

 

Vì vậy, cơ quan thuế đã cảnh báo các tổ chức, doanh nghiệp (nhất là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hàng hóa nông, lâm, thủy, hải sản,…) thực hiện rà soát lại các khoản chi phí thu mua hàng hóa mua bằng bảng kê; loại trừ các chi phí thu mua không đúng quy định, không đúng thực tế phát sinh và thực hiện điều chỉnh kê khai, hạch toán đúng nghĩa vụ thuế với nhà nước.

 

Cơ quan thuế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xác minh nếu phát hiện các doanh nghiệp có vi phạm thì xử lý theo quy định. Trường hợp nghiêm trọng, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng xử lý.

 

Với ứng dụng của công nghệ thông tin, ứng dụng quản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế số hiện nay, những hóa đơn, chứng từ này của doanh nghiệp được lưu vết (theo quy định phải được lưu giữ ít nhất 10 năm) và cơ quan thuế có đủ công cụ để truy lần ra các sai phạm đó.

 

Theo Laodong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang