Cụ thể, trong tháng 8/2017, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ đạt 18,44 triệu USD, giảm 58,5% so với tháng 7/2017 (44,45 triệu USD) và giảm 54,8% so với tháng 8/2016 (40,8 triệu USD).
Cũng theo VASEP, hiện tại đã có một số ách tắc và quá tải kho bãi (đặc biệt là tại cảng Los Angeles). Đến thời điểm này, các doanh nghiệp cá tra ghi nhận một số nhà nhập khẩu lớn đã có kho riêng được USDA xét duyệt làm I-house (kho) nên họ hy vọng sẽ tránh được vấn đề này trong tương lai.
Tuy nhiên, đa số các cảng vẫn đang thiếu nhân viên kiểm tra của Cục Kiểm dịch và An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc USDA. Đa số kiểm soát viên phải kiểm hàng ở ít nhất 2-3 kho/ngày, làm giảm số lượng container hàng có thể kiểm và tăng thời gian chờ đợi cũng như chi phí kho và chậm việc lưu thông hàng hóa tại thị trường.
Bên cạnh đó, nếu các kho tại khu vực gần cảng đến bị quá tải thì sẽ phát sinh dự kiến khoảng 1.000-2.000 USD/container chi phí vận chuyển nội địa đến kho khác.
Tổng cộng, chương trình kiểm tra hàng đến của USDA làm tăng chi phí khoảng 0,1-0,25 USD/kg sản phẩm (tương đương 3-7% giá bán), làm ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của sản phẩm cá tra tại thị trường Hoa Kỳ.
Ngoài ra, việc thực hiện kiểm tra 100% hàng đến còn làm mất rất nhiều thời gian chờ đợi trước khi sản phẩm được chính thức cho phép đưa ra thị trường tiêu thụ.
Nguồn Thời báo kinh doanh