Theo Bộ Y tế, người dân không nên ăn các loại hải sản sống ở tầng đáy miền Trung, còn hải sản sống ở tầng nổi, nuôi đầm thì an toàn.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo về những hải sản chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm như ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các loại khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế).
Ngày 23/9, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh đã in danh sách 154 loại hải sản sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý khu vực 4 tỉnh miền Trung, phát và dán tại các cảng cá, bến cá, chợ đầu mối hải sản cũng như khu vực thường xuyên khai thác, đánh bắt để người dân biết.
Mặt khác, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo trung tâm truyền thông y tế khuyến cáo, hướng dẫn người dân sử dụng các loại thực phẩm biển an toàn; cử cán bộ xuống các cảng cá, lấy mẫu gửi ra Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để giám sát.
Một số ngư dân Hà Tĩnh đã chủ động đón nhận thông tin trên khi chuyển hướng đánh bắt hải sản tầng nổi để mưu sinh.
Kết quả thí nghiệm của Bộ Y tế lấy từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế công bố ngày 20/9 cho thấy, 132/1.040 mẫu hải sản còn nhiễm phenol. Chúng là những loài sống tầng đáy miền Trung như ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá… trong vòng 13,5 hải lý khu vực 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.
Các loại hải sản an toàn để ăn gồm cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và hải sản khác sống ở tầng nổi, nuôi đầm.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết quả phân tích trong 3 đợt kiểm tra chất lượng nước biển. Kết quả cho thấy hầu hết các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng sắt và xyanua đã giảm đáng kể và nằm trong ngưỡng cho phép. Riêng về thông số tổng phenol, đến tháng 8/2016, hàm lượng tổng phenol trong nước biển đã giảm đến giá trị nhỏ hơn giới hạn cho phép.
Hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản ở khu vực sau những tác động của sự cố môi trường bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nay đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục tích cực.
Chất lượng môi trường nước biển tại tất cả các khu vực được quan trắc đều nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10-MT:2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.
Dưới đây là danh sách các loại cá chưa an toàn để làm thực phẩm theo khuyến cáo của Viện Nghiên cứu hải sản:
Nguồn Enternews