Thứ Bẩy, 23/11/2024 09:26:42 GMT+7
Lượt xem: 2901

Tin đăng lúc 06-01-2017

3 món đặc sản độc đáo nếm một lần là nhớ mãi của miền Tây

Chuột đồng quay lu, "vũ nữ chân dài" hay cá lóc nướng trui là những đặc sản có cách chế biến độc đáo với hương vị hấp dẫn, khó quên.
3 món đặc sản độc đáo nếm một lần là nhớ mãi của miền Tây
Cá lóc nướng trui

1. "Vũ nữ chân dài"

 

Vũ nữ chân dài là tên khác của món khô nhái, một đặc sản ở các vùng đồng ruộng miền Tây như Bạc Liêu, An Giang hay Đồng Tháp. Những con nhái cơm nhỏ sau khi được bắt về được lột sạch da, rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị như muối, tiêu, ớt cho thấm đều rồi đem phơi khô, đến khi chỉ còn nhỏ bằng ngón tay.

 

 

Khô nhái rất dễ ăn, thường người ta đưa lên bếp than hồng nướng, hoặc chiên mắm, chiên giòn rồi chấm với nước cốt me. Khi ăn thường nhai cả xương và thịt, giòn rụm thơm ngon quyện với vị chua chua thanh thanh của me, chút cay cay của ớt, ăn rất thú vị.

 

Vũ nữ chân dài lên bàn nhậu (Ảnh: Trọng Bình).

 

2. Chuột đồng

 

Chuột đồng nghe qua thì có vẻ đáng sợ, những người chưa ăn có thể chẳng dám thử, nhưng với những người đã nếm thử, món này thực sự ngon và khó quên với hương vị được miêu tả là... ngon như thịt gà. Chuột đồng có thể chế biến thành hàng vài chục món trong đó nổi tiếng nhất là chuột quay lu và chuột nướng muối ớt.

 

 

Với chuột quay lu, chuột được làm sạch ruột, tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu. Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Cầm miếng thịt chuột lên nếm, da giòn tan, thịt thơm và mềm, ăn kèm muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát quả không gì tuyệt hơn. Chuột đồng quay lu được xem là món ăn ngon nhất từ chuột đồng.

 

Ảnh: chaobuoisang

 

Chuột đồng nướng mối ớt có phần cầu kỳ hơn. Thịt chuột sau khi thui rơm, làm sạch, đem ướp đều gia vị sả, ớt, tỏi trong khoảng 20 - 30 phút rồi kẹp vào thanh tre nướng trên đống than đỏ rực. Khi nướng, muối sẽ ngấm đều, tạo nên hương vị đậm đà của thịt chuột. Khi ăn, xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi, kẹp chung với các món rau răm, rau thơm, khế, xoài xanh, chuối chát, chấm muối sả. Ăn chuột nướng sẽ cảm nhận được rõ rệt vị chắc, ngọt, thơm của món ăn hấp dẫn này.

 

 

3. Cá lóc nướng trui

 

Cá lóc nướng trui là món ăn mộc mạc, dễ làm và đặc trưng cho khu vực sông nước phía Nam. Với hương vị độc đáo riêng, đây là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Việt Nam.

 

 

Chỉ cần ra sông bắt lấy một con cá lóc, rửa sạch, dùng một thanh tre nhỏ xiên qua thân cá và vùi trong rơm khô, đốt cháy; hoặc chúng ta có thể cắm thanh tre xuống đất, phủ rơm và đốt cho đến khi cá chín. Sau đó chúng ta chỉ cần cạo bỏ lớp vảy đen sẽ có được thịt cá trắng và thơm ngon.

 

Món cá lóc nướng ăn kèm với nước chấm là mắm me chua, cay, mặn, ngọt đủ hết tất cả các vị. Ăn miếng cá lóc nướng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm của cá tươi, độ thơm đặc trưng của món nướng.

 

Nguồn Trí thức trẻ


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang