Kẹo lạc
Loại kẹo truyền thống này vô cùng quen thuộc với người dân miền Bắc, nhất là với thế hệ ông, bà, cha, mẹ chúng ta. Thanh kẹo lạc giòn tan, có vị bùi béo và thơm của lạc, vừng, ăn đến đâu cảm thấy vị ngọt dịu, mát thanh của đường và mạch nha đến đấy. Thế nên dẫu ngày này bánh kẹo truyền thống có dần mất vị thế trước cơn bão bánh kẹo ngoại ồ ạt thì kẹo lạc vẫn có chỗ đứng riêng, vẫn xuất hiện từ quán cóc vỉa hè đến phòng khách gia đình.
Trẻ con thì ăn kẹo lạc không, vì nó giòn, vị nó ngọt, còn người lớn sẽ dùng kẹo lạc với nước chè để cảm nhận được sự hòa hợp đến đáng kinh ngạc của cặp đôi dân dã này. Người ta bảo cái ngọt nét của thanh kẹo làm át cái chát nồng của chè tươi, và chính vị chát ấy lại giúp xoa dịu vị sắc đến khé cổ của mật mía, khiến cặp đôi này trở nên vô cùng xứng hợp.
Kẹo dồi
Một món kẹo truyền thống cực hợp với nước trà chính là kẹo dồi, món kẹo có hình dạng giống như món dồi rất được ưa chuộng tại khu vực miền Bắc - Việt Nam. Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục bên ngoài rất giòn và ngọt đậm nhưng không quá gắt. Bên trong lớp vỏ là phần nhân gồm những viên lạc, hay còn gọi là đậu phộng đã được rang nên rất thơm.
Người ta thường ăn kèm kẹo với một ly trà nóng. Đặc biệt vào tiết trời lạnh mùa đông của khu vực phía Bắc thì được thưởng thức món này trong thời gian ấy là thật tuyệt. Ngày nay như nhiều loại kẹo truyền thống khác, kẹo dồi dần mai một, không nhiều nơi bán, có chăng chỉ tìm được ở những làng nghề hay các cửa hàng chuyên bánh kẹo truyền thống mà thôi.
Kẹo cu đơ
Đây là một loại kẹo lạc (đậu phộng) đặc sản của vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, Việt Nam. Kẹo cu đơ có hình tròn như mặt trăng đêm rằm, nhìn bề ngoài thô ráp và sần sùi nhưng lại rất thơm, có vị đậm đà của mật mía, thơm cay cay của gừng tươi, cài giòn tan của lạc và bánh tráng vừng. Miếng bánh vừa dai, vừa ngọt, vừa thơm lại vừa cay…ăn rất “lạ miệng”.
Đặc sản Kẹo Cu Đơ là “đặc sản” để nhớ để thương của người dân 2 vùng này. Kẹo cu đơ ngon nhất khi được dùng với trả xanh. Cắn một miếng kẹo Cu Đơ uống hớp chè xanh mà vị ngọt và chát hòa tan rất thú vị. Ở những thành phố lớn, vì chẳng có sẵn trà xanh, nên người ta thường dùng kẹo với trà mạn, dẫu không ngon bằng, nhưng vị ngọt của kẹo với vị chát đặc trưng của trà mạn cũng rất xứng hợp.
Kẹo sìu châu
Kẹo sìu shâu là một đặc sản của đất Nam Định, là món quà dân dã được nhiều người ưa thích. Kẹo được làm từ những nguyên liệu chính như lạc, vừng, đường, bột... khi ăn vừa giòn, vừa bùi. Người ta hay nói đến ưu điểm dễ nhận thấy của kẹo sìu châu là khi ăn không hề dính răng. Nhưng cái hương của nó là một thứ “hương thầm” rất kín đáo và tinh khiết.
Kẹo Sìu Châu ăn không đã ngon mà thường thức chén trà nóng thì lại càng hợp vị, cái ngọt sắc của kẹo khi được hòa cùng vị ngọt của trà như nâng vị nhau nên, tạo thành hương vị rất khó quên. Có lẽ vì thế mà kẹo Sìu Châu là món không thể thiểu của người dân Nam Định trong các dịp lễ, Tết. Đây cũng là món được người Nam Định cũng như du khách thường mua làm trà khi ghé mảnh đất Thành Nam.
Afamily.vn