Gà đắp đất nướng cái bang
Trong hành trình tìm hiểu món ăn độc đáo đậm chất kiếm hiệp phải kể đến đầu tiên là món “gà đắp đất nướng cái bang”. Sở dĩ có cái tên đặc biệt này bởi tích truyền rằng: “Xưa có anh ăn mày vì đói quá nên trộm gà của người dân, trong lúc đang nhóm lửa nướng thì thấy quan đến tìm bắt. Vì sợ quá, anh liền lấy đất sét bọc kín con gà lại rồi ném vào đống lửa để giấu. Nào ngờ sự tình đó đã bất ngờ là cách làm nên món ăn ngon độc đáo lưu truyền đến muôn đời sau.
Thịt gà ri bản vốn đã thơm ngon được bọc trong hương của đất lại càng tuyệt vời hơn, nuốt trôi rồi vẫn tạo cảm giác ngọt nơi đầu lưỡi. Ấy vậy mới biết hương đất đất mộc mạc cũng ngon không kém sơn hào hải vị khác. Tại Lương Sơn Quán để món “gà đắp đất” chuẩn vị nhất chủ nhà hàng này đắp gà bằng đất sét lấy từ vùng Bát Tràng – địa danh gốm sứ nổi tiếng nhất Việt Nam. Đó cũng là lí do “gà đắp đất nướng cái bang” xuất hiện cùng với sự có mặt của nhà hàng Lương Sơn Quán từ những ngày đầu tiên cho đến nay vẫn luôn lọt top các món ăn được ưa thích nhất quán này.
Tôm nhảy suối bia
Mới có tên trong thực đơn mới của nhà hàng này trong thời gian gần đây – “Tôm nhảy suối bia” ngay lập tức lên ngôi bởi chính vị ngon không cưỡng nổi của nó. Tôm được chọn là tôm tươi, khi đang còn nhảy tanh tách. Vị nồng của bia, mùi thơm của xả, vị ngọt của tôm khi còn nóng hôi hổi ta bóc vỏ rồi chấm gia vị chanh muối quả là một trải nghiệm ẩm thực đáng có của mỗi người.
Bò ngớ xông hơi
Không chỉ độc đáo bởi cái tên, cách chế biến mà hương vị của món này cũng làm ta chú ý ngay từ lần đầu thưởng thức. Thịt bò thái miếng vuông được làm chín vừa tới bằng cái hơi nóng của đá cuội tiệt trùng đang ở nhiệt độ 200 – 250 độ C "xông hơi" trong niêu đất. Bí quyết của món ăn này chính là dùng sức nóng của đá cuội nung làm chín những miếng thịt bò mềm, độ chín vừa tới, đảm bảo được hương vị tươi ngon đậm đà nguyên chất của thịt
Sườn nướng cả tảng
Đúng khí chất các anh hùng Lương Sơn “ăn miếng thịt to – uống bát rượu tràn”, nếu như bình thường thịt được cắt nhỏ để nướng thì tại Lương Sơn Quán thực khách sẽ được thưởng thức cả tảng sườn cỡ bự khoảng 6 người ăn gây thích thú.
Để tạo ra được một sản phẩm ngon phục vụ thực khách các đầu bếp tại Lương Sơn Quán đã phải chuẩn bị rất cầu kỳ. Cả tảng sườn loại sườn thăn được tẩm ướp các gia vị như: Sốt BBQ, xả, hành, tỏi... một thời gian cho ngấm tới rồi mới đem nướng. Kĩ thuật nướng cũng là một điều cần được chú trọng vì muốn giữ được độ ẩm và mùi vị của gia vị ướp người đầu bếp phải có kinh nghiệm và thực sự tinh tế mới biết khi nào sườn chín đều và thơm ngon nhất. Đây cũng là một gợi ý cho các bà nội trợ để thay đổi thực đơn cho cả gia đình. Tuy nhiên, để thưởng thực được món “sườn nướng cả tảng” đúng điệu nhất thì nên ngồi trong khung cảnh kiếm hiệp mà vẫn nên thơ của Lương Sơn Quán – 173 Thái Hà.
Xôi chim
Xuất phát là một món ăn nhà quê dân dã, xôi chim đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị ngon cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Đặc biệt hơn, xôi tại Lương Sơn Quán lấy từ nếp nương Tú Lệ (Mù Cang Chải). Những hạt nếp dẻo thơm quyện với thịt chim câu ngọt béo, thơm nức làm nên dư vị đặc biệt của món ăn này.
Chỉ với 90k thực khách đã có một mẹt “xôi chim câu”, ăn kèm với gà đắp đất, sườn nướng tảng, cá nướng... thì không thể tuyệt vời hơn.
Mới đây nhà hàng này cho ra mắt khu ẩm thực chợ ven sông (lấy cảm hứng từ những phiên chợ cổ thời xưa) đẹp mê hồn. Không gian thú vị lại có món ăn ngon, Lương Sơn Quán- 173 Thái Hà quả là một món quà thi vị rơi xuống giữa Hà Thành nhộn nhịp đáng đến để thưởng thức.
Nguồn Afamily