Cá ngừ đại dương
Đi dọc con đường biển của thành phố Tuy Hòa, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều nhà hàng, quán ăn bày bán cá ngừ đại dương. Mùa cá ngừ đại dương cao điểm rơi vào tháng 4 hàng năm. Có lẽ để thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon của cá ngừ, cách hoàn hảo nhất là ăn sống.
Miếng thịt cá tươi rói hấp dẫn ăn kèm cùng mù tạt, rau sống và nước tương sẽ khiến du khách quên lối về. Ngoài ra, du khách không nên bỏ lỡ món trứng và mắt cá ngừ đại dương - hai thức đặc sản hiếm, luôn luôn đắt khách. Vì số lượng khá ít vậy nên hai món ăn này luôn cháy hàng.
Với mắt cá ngừ, phần lớn các nhà hàng sẽ đem đi ướp gia vị rồi chưng cách thủy để giữ được vị ngon của cá. Trong khi đó, món nước chấm trứng cá ngừ đại dương được xem là đặc sản hiếm vì số lượng ít và hiếm gặp.
Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ là món ngon bạn nhất định phải thử khi ghé Phú Yên. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, có độ mềm dẻo, khi nấu lên không bị gãy hay bở. Ngoài ra sợi bánh canh hẹ Phú Yên có phần nhỏ hơn ở nhiều địa phương khác.
Phân nhân ăn kèm với bánh canh là chả cá, ở Phú Yên người ta thường dùng các loại cá như cá cờ, cá mối,.. để làm chả. Phần nước lèo của món bánh canh được lấy từ nước ninh xương cá nên có vị ngọt đậm, thơm mà không béo.
Một tô đầy đủ gồm bánh canh, chả cá dai giòn, trứng cút, rất nhiều hẹ và chan nước dùng nóng. Điểm đặc trưng của món ăn này là nhiều hẹ, màu xanh của hẹ phủ kín tô bánh canh. Thực khách không ăn được hẹ nên cân nhắc trước khi gọi món ăn này.
Bún mực
Một món ăn thanh đạm nhiều hải sản tươi ngon mà bạn nhất định phải trải nghiệm thử khi đến Phú Yên là món bún mực. Nguyên liệu chính của món ăn này là mực, người ta thường chọn loại mực nhỏ cho thịt dai mềm và ngọt thịt. Ngoài ra trong tô bún mực còn có các nguyên liệu khác như bún, cà chua, dứa, hẹ...
Bún mực là món ăn thanh đạm, nhẹ bụng, nhiều hương vị thơm ngon đánh thức vị giác. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tươi của thịt mực, chua nhẹ của dứa và cà chua, cay cay của ớt, nước dùng ngọt thanh.
Bò một nắng muối kiến vàng
Bò một nắng muối kiến vàng là gợi ý tiếp theo dành cho du khách khi ghé Phú Yên. Để làm ra món bò một nắng ngon, người dân địa phương phải chọn loại bò không có tăng trọng, chăn thả tự nhiên để đảm bảo thịt tươi ngon, mềm vừa phải.
Người ta thường chọn thịt thăn, thịt bắp để làm món ăn này. Các nguyên liệu không thể thiếu khác bao gồm: tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối, rượu... Thịt sau khi được tẩm ướp gia vị đầy đủ sẽ được đem đi phơi nắng, đây cũng được xem là công đoạn công phu nhất để làm món ăn này.
Bò một nắng ngon nhất là khi chấm cùng muối kiến vàng, đây được xem là sự kết hợp hoàn hảo không gì sánh bằng. Muối kiến vàng được làm nên từ kén trứng của những con kiến vàng sống ở thân cây có thành phần dinh dưỡng cao kết hợp cùng các gia vị khác như muối, sả, ớt,...
Gỏi cá mai
Gỏi cá mai Phú Yên đậm đà hương vị vùng biển. Cá mai có thân hình nhỏ, dài, màu trắng đục, thịt khá chắc. Đặc biệt để làm ra món gỏi cá mai ngon người ta phải lựa cá ở đầm Ô Loan mới chuẩn vị tươi ngon nhất.
Cá mai sau khi làm sạch sẽ được đem ướp cùng nước cốt chanh. Sau đó cá được đem trộn với các nguyên liệu khác như: ớt, lạc rang, gia vị, tiêu, tỏi... giã nhỏ. Đối với món gỏi không thể thiếu nhiều loại rau sống ăn kèm như xà lách, cải xanh, chuối xanh thái lát và bún.
Gỏi cá mai là đặc sản nổi tếng ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Ảnh: Thị xã Sông Cầu - Phú YênKhi ăn, bạn lấy bánh tráng rồi cho các nguyên liệu như cá mai, rau sống, bún... lên trên rồi cuốn lại chấm cùng nước mắm. Vị ngọt của cá hòa cùng vị chua cay mặn ngọt của các nguyên liệu khác sẽ khiến thực khách không thể cưỡng lại.
Theo Laodong.vn