1. Bánh mì cay
Bánh mì cay hay còn gọi là bánh mì que bởi loại bánh này có hình dạng đặc biệt, to chỉ nhỉnh hơn đốt ngón tay, dài chừng hơn một gang tay và vị cay đặc trưng từ loại tương ớt đặc biệt của Hải Phòng. Loại nhân duy nhất của bánh mì cay chỉ là pate, trước khi ăn thì nướng nóng ấy thế mà ngon không cưỡng lại. Người ta đã không ăn thì thôi, chứ đã ăn, nếu có nhỏ nhẹ cũng phải xơi chục chiếc mới tạm đủ no. Bánh mì cay ở Hải Phòng thường được bán cùng với chè giun để chống ngấy và... chống khát.
2. Sủi dìn
Sủi dìn tương tự như bánh trôi tàu với phần vỏ làm từ bột nếp, nhân là vừng đen, nhưng viên bánh bé hơn nên mỗi bát thường có 4 hoặc 5viên. Sủi dìn ăn nóng cùng với nước đường được nấu từ mật mía có màu vàng ươm, thơm mùi gừng. Sủi dìn là món ăn có xuất xứ từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng. Khi ăn món này hương thơm của mật, của gừng và độ dẻo của bột nếp sẽ khiến bạn không thể quên được.
3. Ốc xào
Hải Phòng là miền biển nên đương nhiên các món ốc ở đây vô cùng phong phú, cách chế biến cũng đa dạng hơn so với ở miền Bắc như luộc, nướng, xào, trong đó ốc xào được xem là đặc sản.
Ốc xào cay là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực đường phố Hải Phòng. Các nguyên liệu được xào với ốc bao gồm toàn những thứ ở quê biển như dừa, xả, ớt, gừng, me, lá chanh và một số gia vị khác từ Hải Phòng chính gốc… Khi ăn vị ngọt của nước xào, vị bùi béo của dừa, vị mặn mòi của ốc, vị ớt cay xè và vị ấm nóng của gừng khiến thực khách mê mẩn.
4. Bánh đa cua
Đến Hải Phòng mà không ăn bát bánh đa cua Hải Phòng thì không trọn vẹn. Bánh đa đỏ được trần qua nước nóng rồi đổ vào bát to, cùng với rau muống chín tái, rau nhút, chả cá, chả lá lốt, hành lá thái nhỏ, thêm gạch cua chưng với thịt cua cùng cà chua, thả ít hành khô thái mỏng trên cùng. Tất cả phải rất cẩn thận, kỳ công, mới tạo nên được bát bánh đa cua mà bất kỳ người con đất cảng nào đi xa đều luôn nhớ.
5. Bánh đúc Tàu
Món này tuy lạ tai nhưng với người Hải Phòng thì đây lại là món ăn đường phố vô cùng quen thuộc. Bát bánh đúc đến tay thực khách vẫn còn hơi ấm kèm theo hương thơm thơm của bột bánh, của nhân thịt ba rọi và tép tươi, vị chua chua, mằn mặn, ngòn ngọt, cay sè của dấm ớt và nước mắm pha thật loãng. Muốn ăn bánh đúc tàu ngon, bạn có thể thể quán bánh đúc tàu ở gần ngã tư Cát Dài - Cát Cụt, hay quán bánh đúc ở chợ An Dương.
6. Cháo cay - cháo khoái
Cháo cay ở Hải Phòng có những nét đặc trưng rất riêng. Để nấu món cháo này, gạo phải được đem xay nhuyễn thành bột rồi khuấy giống như hồ loãng chứ không phải từng hạt gạo nấu bung như các loại cháo khác. Họ dùng nước xương hầm nấu cháo và được nêm nếm vừa ăn. Cháo cay được ăn kèm với thịt trai xào và đương nhiên không thể thiếu bột ớt.
Cháo cay
Và đương nhiên không thể không nhắc đến món cháo khoái. Dù cách nấu tương tự nhưng cháo khoái có màu xanh đặc trưng từ rau. Cháo khoái đặc sánh như cháo sườn, có vị ngọt của xương ninh, có màu xanh của rau, mùa vàng của đỗ xanh tán nhuyễn, thơm béo của hành mỡ là món quà chiều ưa thích của cả trẻ nhỏ lẫn người lớn ở Hải Phòng.
Cháo khoái
Theo: afamily.vn