Thứ Sáu, 22/11/2024 15:44:40 GMT+7
Lượt xem: 10053

Tin đăng lúc 07-09-2017

Ẩm thực Sài Gòn rất thu hút khách du lịch, chúng hấp dẫn không chỉ về hình thức trình bày mà còn vì cái vị rất riêng của Sài Gòn.

Ẩm thực Sài Gòn rất thu hút khách du lịch, chúng hấp dẫn không chỉ về hình thức trình bày mà còn vì cái vị rất riêng của Sài Gòn.
Ẩm thực Sài Gòn rất thu hút khách du lịch, chúng hấp dẫn không chỉ về hình thức trình bày mà còn vì cái vị rất riêng của Sài Gòn.
Phá lấu lòng bò là món ngon mà nhiều thế hệ học sinh Sài Gòn đều ít nhất thử qua một lần

1. Bánh tráng trộn

 

Bánh tráng trộn được làm từ nhiều nguyên liệu dân dã quen thuộc. Nguyên liệu chế biến món ăn này vô cùng phong phú với bánh tráng dai, mềm, tôm khô, khô bò, trứng cút luộc, mực tẩm xé sợi, xoài thái sợi, đậu phộng, hành phi khô, rau răm, mỡ hành... Quán hàng bán cũng rất đơn sơ, chỉ cần một vài chiếc ghế nhựa, khi khách đến, chủ quán chỉ cần cho các nguyên liệu trộn đều rồi rưới chút nước sốt vàng ươm hòa quyện đều khiến bánh trở nên mềm, thơm mùi bò khô, đậu phộng, rau răm hay trứng cút. Chỉ có bấy nhiêu đó thôi nhưng đủ để tạo nên một hương vị chua, cay, ngọt, mặn khiến du khách khó lòng quên được. Đây là món ăn bạn có thể bắt gặp trên khắp các con phố ở Sài Gòn.

 

 

2. Chè

 

Chè Sài Gòn có rất nhiều loại: chè Nam bộ, chè Thái, chè Miên... với hàng chục món được bày bán từ chợ đến các tiệm lâu đời. Người ăn thường không chọn theo thực đơn mà nhìn vào các nồi chè, bát chè trong tủ kính để chọn món chè ngon mắt nhất. Vị ngậy, thơm nức của cốt dừa cùng nhiều nguyên liệu lạ miệng là ấn tượng bạn không thể nào quên khi ăn những món chè ở đây.

 

 

3. Phá lấu

 

Hễ cứ đến giờ tan học là đám học trò lại chen chúc cổng trường, sì sụp quanh nồi phá lấu nóng hổi, sền sệt, đầy ắp. Phá lấu lòng bò là món ngon mà nhiều thế hệ học sinh Sài Gòn đều ít nhất thử qua một lần. Đây cũng là món ăn vặt “khiêm tốn nhất, vì người bán chỉ cần một cái nồi nhỏ cùng vài cái chén là có thể khiến đám học trò sau giờ tan học phải “xao xuyến” rồi…

 

4. Chuối nếp nướng

 

Những hàng bán chuối nếp nướng khá đơn giản, chỉ cần một bếp than hồng, trên vỉ nướng là những chiếc bánh xếp đều bên nhau. Người bán sử dụng loại chuối sứ quả to vừa chín đến. Nếp được nấu chín thơm hương nước cốt dừa. Chuối bóc vỏ, bọc một lớp cơm nếp bên ngoài, không được dày quá cũng không mỏng quá. Nếu dày khi ăn sẽ không cảm nhận được hương vị của chuối, ngược lại mỏng quá thì nướng dễ bị cháy, không giữ được hương nếp thơm ngon. Chuối nếp nướng ăn kèm nước cốt dừa, tạo nên vị ngọt béo.

 

 

5. Gỏi cuốn

 

Gỏi cuốn là món ăn xế chiều của nhiều người Sài Gòn, nó mang vị thanh nhẹ nhàng được hòa quyện của rau và tôm, thịt và nước chấm được pha khéo léo, có vị rất riêng. Gỏi cuốn ăn nhiều mà không bị ngấy nên không hề lạ nếu như bạn "đánh bay" một đĩa gỏi cuốn mà vẫn thấy thòm thèm.

 

 

6. Bột chiên

 

Bột chiên là món ăn gắn bó với nhiều thế hệ người Sài Gòn, không tìm thấy ở các nhà hàng sang trọng, mà chỉ mua được ở chợ hoặc xe bán rong. Bột chiên được chế biến từ các nguyên liệu chính là bột gạo, cho thêm tí bột năng rồi trộn đều, rút hết nước sau đó mang đi hấp. Các miếng bột được chiên cùng trứng và mỡ hành trên chảo, trông ngon mắt, ăn kèm nước tương và đồ chua.

 

7. Nước dừa tắc

 

Nước dừa tắc là một món giải khát nổi tiếng của Sài Gòn, bán rải rác khắp nơi nhưng tập trung nhiều nhất và có tiếng nhất là ở ngã tư Pasteur - Võ Thị Sáu với đủ thứ nước dừa tắc, dừa thơm…

 

Vào mỗi tối, quán vỉa hè bán dừa Còn khi trời tối, ở vỉa hè lúc này là lớp lớp xe máy nào đứng uống, nào ngồi uống, đông đúc náo nhiệt. Trời về đêm có gió mát, lại được thưởng thức một ly dừa tắc vừa thơm vừa thanh ngọt, nhấm nháp cơm dừa giòn giòn mới cảm thấy yêu đời ghê gớm.

 

 

Nguồn Laodongthudo.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang