Tỏi có tác dụng phòng và điều trị cảm cúm. Ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm.
Bên cạnh đó, việc ăn tỏi còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Tỏi còn có có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu.
Ăn tỏi thường xuyên cũng giúp làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ. Ngoài tác dụng giảm mỡ máu ra, tỏi còn ức chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối.
Những điều cần lưu ý khi ăn tỏi sống là không nên ăn tỏi lúc đói vì để tránh tỏi kích thích mạnh với niêm mạc dạ dày và ruột.
Người có bệnh mắt, thị lực yếu không nên ăn nhiều tỏi do dễ kích thích mắt. Không nên ăn tỏi sống khi bị tiêu chảy vì allicin trong tỏi kích thích thành ruột, không tốt.
Một điểm rất cần chú ý khi ăn tỏi sống là nên đập dập, băm nhỏ và để trong không khí khoảng 10 - 15 phút. Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin – chất có tác dụng giảm viêm và chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe.
Khi tỏi được băm nhỏ, enzyme trong tỏi bị kích hoạt quá trình hình thành allicin.
Theo Lao động