Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm và kinh nghiệm kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối. Theo đó, Sở Công Thương TP.HCM đã làm việc với các hệ thống phân phối và yêu cầu các hệ thống phân phối phải công bố điểm bán sản phẩm đạt VSATTP và chịu trách nhiệm với các điểm công bố đó. Hiện tại, TP.HCM công bố được 246 điểm bán sản phẩm thực phẩm đạt chuẩn về VSATTP tập trung vào 2 nhóm ngành lớn là thịt (gia súc, gia cầm) và rau củ quả.
Về công tác kết nối sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn và hệ thống phân phối trên địa bàn TP. Đà Nẵng, ông Đoàn Ngọc Minh – Phó phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn thành phố đã manh nha hình thành chuỗi mô hình bảo đảm ATTP đối với một số ngành hàng như hợp tác xã rau Túy Loan, chuỗi cửa hàng bánh mì Đồng Tiến, Công ty Chế biến thực phẩm Đắc Vinh. Tuy nhiên đó mới chỉ đáp ứng 1 phần và mới dừng ở một công đoạn của chuỗi và còn gặp nhiều khó khăn.
Tại hội nghị, các đại biểu còn được lắng nghe các bước triển khai giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn ngành nông nghiệp do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trình bày; kết quả xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số cơ sở kinh doanh của Công ty tư vấn Quản lý và phát triển doanh nghiệp Á Châu; giới thiệu mô hình chuỗi cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh Ba Hưng Bakery và hướng dẫn tư vấn nhận diện thực phẩm an toàn; giới thiệu một số nguồn hàng và nhà cung cấp, phân phối nông sản thực phẩm an toàn đã được xác nhận như Saigon co.op, Intimex, TH True Milk, thực phẩm Đắc Vinh….
Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cho biết: “Việc bảo đảm ATTP theo chuỗi hiện đang được coi là xu hướng phát triển “bền vững” trên thế giới. Công tác xây dựng mô hình “Chuỗi thực phẩm an toàn” đang được triển khai tích cực và mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh phổ biến kinh nghiệm xây dựng chuỗi mô hình, đây là bàn tròn để cùng tìm ra các giải pháp liên ngành trong quản lý ATTP, giới thiệu, kết nối các cơ sở, sản phẩm nông sản thực phẩm…. Hướng đến năm 2020, về cơ bản việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước”.
Nguồn: Báo Công Thương điện tử