Thứ Bẩy, 23/11/2024 22:34:37 GMT+7
Lượt xem: 603

Tin đăng lúc 20-07-2023

Bữa cơm bình dân toàn đặc sản của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam ở Singapore

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan thưởng thức các món ăn đặc trưng của đảo quốc sư tử trong bữa trưa 18.7.
Bữa cơm bình dân toàn đặc sản của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam ở Singapore
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (thứ 2, phải) và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (thứ 2, trái) ăn trưa cùng một số quan chức tại Maxwell Food Center ngày 18.7.2023. Ảnh: Bộ Ngoại giao Singapore

Sau khi cuộc trò chuyện với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan ngày 18.7, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn được mời đến Maxwell Hawker Center, một trong những trung tâm ẩm thực đường phố lớn nhất Singapore, nằm ở Phố người Hoa với hơn 100 gian hàng.

 

Maxwell Hawker Center là trung tâm ẩm thực nổi tiếng tại Singapore với hơn 100 quầy hàng. Tại đây, ông Balakrishnan mời Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cùng ăn trưa với các món nổi tiếng như cơm gà Hải Nam, bánh kếp và trà sữa kiểu Ấn Độ. Hai bộ trưởng và một số quan chức đã ngồi tại quầy hàng của bà Kiều Hạnh, một chủ quán gốc Việt.

 

Cơm gà Hải Nam là món ăn đặc trưng, niềm tự hào của người Singapore. Món ăn gồm có cơm gạo thơm, thịt gà luộc, ăn kèm với sốt ớt và gừng thái nhỏ, xì dầu, tương ớt... và một bát nước xuýt gà thêm chút hành lá thơm.

 

Hạt cơm dẻo thơm kết hợp với thịt gà luộc mềm ngọt, da giòn tạo nên hương vị hấp dẫn, khiến bất kỳ thực khách ghé qua Singapore đều phải thưởng thức món ăn này. 

 

Tuy nhiên, linh hồn của món ăn lại nằm ở cơm và tương ớt. Cơm phải được nấu bằng nước luộc gà với gừng và lá nếp, vừa đủ thấm đượm vị ngọt umami, hạt nào hạt nấy mẩy căng bóng một lớp mỡ gà. Còn tương ớt phải có sự hòa trộn phù hợp giữa vị cay và vị chua.

 

Cơm gà Hải Nam cũng thường xuất hiện tại các sự kiện, triển lãm quốc tế hay các nhà hàng Singapore tại nước ngoài. Món ăn được quan chức Singapore dùng để thết đãi đối tác, bạn bè quốc tế khi tới thăm quốc đảo sư tử. Giá một phần cơm gà trung bình từ 5-15 SGD (tương đương 90.000 đến gần 215.000 đồng).

 

Món thứ hai xuất hiện trong bữa trưa củ hai vị Bộ trưởng là bánh kếp kiểu Ấn Độ. Món ăn này còn được biết đến với tên gọi appam, rất phổ biến ở Nam Ấn và Sri Lanka.

 

Bánh được làm bằng bột gạo lên men và nước cốt dừa, đem chiên hoặc hấp theo cách truyền thống trong appachatti, một loại chảo sâu lòng. Bánh có thể dùng nhân trứng, thịt, rắc bột đậu lăng hay dừa nạo.

 

Appam hình tròn, mỏng, giòn ở ngoài và dai ở giữa. Món ăn này thường được dùng nóng. Thực khách có thể dễ dàng tìm mua loại bánh này ở các khu chợ ẩm thực tại Singapore, giá một chiếc bánh từ 2,8 đến 4 SGD (khoảng 50.000 đến hơn 70.000 đồng).

 

Cuối cùng, thức uống hai Bộ trưởng thưởng thức là trà sữa teh tarik. Đây là một trong những đồ uống điểm tâm nổi tiếng được yêu thích nhất tại Singapore, có nguồn gốc từ trà masala chai của miền Nam Ấn Độ.

 

Lá trà vụn được ngâm với bạch đậu khấu và gừng, sau đó khuấy với sữa đặc và đun nóng. Sau khi lọc trà, người nấu sẽ "tarik" - trong tiếng Mã Lai có nghĩa là kéo. Trà được "kéo" bằng cách rót từ cốc này sang cốc khác ở các độ cao khác nhau, có khi lên đến một mét. Khâu này làm nguội và tạo ra lớp bọt đặc trưng của cốc trà. 

 

Teh tarik đã trở thành một từ vựng được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford. Ảnh: Michelin GuideTại Singapore, thực khách có thể thưởng thức masala chai ở các khu chợ, trung tâm ẩm thực, quán cà phê hoặc phòng trà... Giá một ly trung bình khoảng 2,5 đến 3,5 SGD. (khoảng 45.000 đến hơn 60.000 đồng).

 

Theo Lao động


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang