Thứ Năm, 25/07/2024 11:45:52 GMT+7
Lượt xem: 1194

Tin đăng lúc 08-07-2024

Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28: Doanh nghiệp tiên phong tự chủ công nghệ trong lĩnh vực Dệt May

Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28 (AGTEX 28) là doanh nghiệp (DN) trực thuộc Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng, thành lập từ tháng 5/1975. Đây là một trong những DN hàng đầu ở Việt Nam đầu tư đồng bộ hệ thống khép kín từ kéo sợi, dệt, nhuộm, hoàn tất và xử lý bảo vệ môi trường, may mặc và kinh doanh bán buôn, bán lẻ các sản phẩm dệt may.
Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28: Doanh nghiệp tiên phong tự chủ công nghệ trong lĩnh vực Dệt May
Hệ thống kéo sợi tại Xí nghiệp Dệt – Tổng công ty 28

Tổng công ty 28 là một trong những đơn vị dệt may hàng đầu Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) với 3 lĩnh vực kinh doanh chính là: Dệt may, xăng dầu và bất động sản, trong đó, dệt may là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Lĩnh vực kinh doanh dệt may của Tổng công ty phát triển theo hướng chiến lược tăng dần giá trị gia tăng với phương thức từng bước chuyển dịch cơ cấu mặt hàng từ gia công sang FOB và tiến tới ODM.

 

Hiện nay, nguyên nhân lớn nhất của sự kém phát triển đối với CNHT ngành Dệt may là các ngành sản xuất bông, sợi, nhuộm trong nước đến nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của ngành vải trong nước, do đó các DN dệt may nội địa vẫn phải nhập khẩu vải để sản xuất hàng may mặc thì Tổng công ty 28 là một trong số ít DN có mô hình sản phẩm tương đối khép kín, từ dệt, nhuộm đến may đo thành phẩm. AGTEX 28 luôn chủ động đi trước đón đầu, đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị đồng bộ, hiện đại và công nghệ tiên tiến nhất hiện nay với Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001, ISO 14001, SA 8000.

 

Trong đó, đơn vị đã đầu tư dây chuyền kéo sợi của hãng Rieter-Thụy Sĩ bao gồm toàn bộ hệ thống trang thiết bị hiện đại như: Máy xé kiện tự động, máy trộn và làm sạch, máy chải thô, máy chải kỹ, máy cuốn cúi, máy đánh ống Schlathorst - Đức... Hiện Công ty đang cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu các sản phẩm sợi 100% Cotton, sợi TC/TR đạt tiêu chuẩn cao với tổng sản lượng hơn 3.000 tấn/năm.

 

Với dây chuyền máy mắc sợi Ben-Direct của Thụy Sỹ, máy hồ Benz-Sizetec của Benniger được nhập khẩu từ Thụy Sỹ và các loại máy dệt khí, dệt kiếm của Picanol của Bỉ, Toyota của Nhật… Tổng công ty 28 đảm bảo năng lực sản xuất ra các loại sản phẩm vải chất lượng cao như vải 100% cotton, len và pha len, vải TR, TC chất lượng cao với công suất trên 20 triệu mét/năm.

 

Bằng công nghệ cao cộng với sự trợ giúp kỹ thuật và tư vấn quản lý của Công ty Tư vấn Quản lý các dự án dệt quốc tế - Anh (TPMI) dây chuyền nhuộm liên tục và gián đoạn có thể nhuộm và hoàn tất các mặt hàng sau: 100% cotton, 100% len, Viscose… và các loại vải pha T/C, T/R, T/W…

 

Dây chuyền nhuộm liên tục của AGTEX 28 với máy nhuộm chưng hơi liên tục của Brugman - Hà Lan, máy căng sấy, máy phòng co Monforts và máy là cán Kuster của Đức; năng lực sản xuất hơn 15 triệu m/năm khổ 1,60m, với các sản phẩm vải cotton 100%, Pe/co và Pe/Vi…

 

Dây chuyền nhuộm gián đoạn của AGTEX 28 cũng được đầu tư với hệ thống máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến, có khả năng cung cấp cho thị trường những sản phẩm vải len và pha len chất lượng cao với tổng sản lượng hàng năm đạt hơn 5 triệu mét/năm khổ 1,60m.

 

Riêng với ngành May, đây thực sự là thế mạnh của AGTEX 28 với 11 xưởng, 85 chuyền sản xuất được quy hoạch, đầu tư chuyên sâu cho sản xuất theo sản phẩm chủ lực.

 

Tổng công ty đã tập trung đầu tư chiều sâu cho các Xí nghiệp may cũng như đầu tư theo định hướng mặt hàng, nguồn hàng. Vì vậy, đến nay các Xí nghiệp may, đặc  biệt là các đơn vị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã được đầu tư nhiều máy móc thiết bị may các loại (từ máy 01 kim, 02 kim đến các máy chuyên dùng như máy 01 kim điện tử tốc độ cao, máy mổ túi, máy tra tay áo, máy tự động cắt chỉ, tự động lại mũi, định số mũi may), một số các thiết bị này được đầu tư đồng bộ từ khâu giác sơ đồ đến khâu trải vải, cắt, may và hoàn tất, trong đó có một số công đoạn được trang bị khá hiện đại tầm cỡ khu vực và thế giới như thiết bị giác sơ đồ, trải vải, hoàn tất và một số dây chuyền sản xuất áo sơ mi với quy trình công nghệ khép kín và hiện đại.

 

 

AGTEX 28 đầu tư đồng bộ hệ thống khép kín từ kéo sợi, dệt, nhuộm, hoàn tất và xử lý bảo vệ môi trường đến may mặc, sản xuất xuất khẩu và kinh doanh bán buôn, bán lẻ các sản phẩm dệt may...

 

Các khâu thiết kế, nhảy cỡ và giác sơ đồ đã được thực hiện hoàn toàn trên máy vi tính với sự hỗ trợ của các phần mền vi tính như CAM, CAD. Khâu xây dựng quy trình công nghệ và thiết kế dây chuyền đã được thực hiện đối với tất cả các mã hàng trước khi sản xuất để đảm bảo tăng năng suất lao động và làm cơ sở cho việc tính đơn giá tiền lương.

 

Đặc biệt, Tổng công ty 28 còn sở hữu một dây chuyền sản xuất áo sơmi theo công nghệ của hãng Hugo Boss (Đức) với nhiều thiết bị chuyên dùng tự động như căn sọc, gấp nẹp, quay lộn cổ, măng séc, ép form…

 

Khả năng đáp ứng đơn hàng của Tổng công ty 28 vào hàng cao trong các DN Dệt may Việt Nam. Mỗi năm, ngành May có khả năng cung cấp 5 triệu áo sơ mi nam nữ, 1,5 triệu bộ veston nam nữ và hơn 4 triệu bộ đồng phục/năm.

 

Về may mặc xuất khẩu, Tổng công ty chuyên sản xuất áo sơ mi, quần tây, bộ Veston cao cấp cho các hãng thời trang lớn của thế giới như Hugo Boss của Thụy Sĩ, PieCardin của Pháp, Nex và Exquel của Hồng Kông, TMleuyn và Motss của Anh; Coper và Anferdunrner của Mỹ. Thị trường xuất khẩu chính của Tổng công ty là EU, Mỹ và Nhật Bản. Năng lực sản xuất một năm: 03 triệu áo sơ mi nam nữ, 02 triệu quần các loại, 01 triệu bộ veston nam nữ, 03 triệu bộ đồng phục công sở. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 50 triệu USD/ năm. Đạt mức tăng trưởng bình quân trên 25%/năm.

 

Với thị trường trong nước, những nhãn hiệu AGTEX 28, Belluni, những sản phẩm veston nam, nữ, áo sơmi, quần âu… cũng ngày càng được người tiêu dùng ưu thích và lựa chọn; 40% doanh thu của Tổng công ty 28 đến từ tiêu thụ nội địa, với hơn 100 đại lý và hệ thống siêu thị Coopmart, siêu thị Vinatex, siêu thị Metro….

 

49 năm không ngừng nỗ lực, từ một xưởng may quy mô nhỏ, tới nay Tổng công ty 28 đã trở thành DN có tiềm lực mạnh nhất trong ngành Hậu cần Quân đội; là một trong 5 DN Dệt - May hàng đầu của Quân đội có quy mô lớn, phát triển nhanh, bền vững, sản phẩm và thương hiệu của Tổng công ty không ngừng phát triển, có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, có khả năng cạnh tranh cao.

 

Với sự cam kết về chất lượng sản phẩm, chuỗi cung ứng đáng tin cậy và khả năng thích nghi với xu hướng công nghiệp 4.0, AGTEX 28 tiếp tục khẳng định vị thế của mình là đối tác đáng tin cậy trên thị trường dệt may toàn cầu. Tổng công ty 28 phấn đấu tới năm 2030 xây dựng đơn vị trở thành DN mạnh trong lĩnh vực CNHT ngành Dệt May và trong top những thương hiệu dệt may lớn ở Việt Nam và vươn ra thế giới.

 

Trường Phạm


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang