Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT, thời gian gần đây, tình trạng sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi đã giảm đáng kể. Mới đây, Bộ phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an tiến hành thanh tra, kiểm tra 100 mẫu chỉ có 1 mẫu vi phạm ở Bắc Giang.
Ông Việt cũng cho biết, trong năm qua, các loại chất cấm cơ bản mà nhiều doanh nghiệp sử dụng trong thức ăn chăn nuôi đã bị phát hiện là vàng ô và Subtamol. Cả 2 chất này đều sử dụng cho cả gia súc và gia cầm. Trong đó, chất vàng ô là chất tạo màu công nghiệp, sử dụng trong nhuộm dệt may. Chất này đã cấm sử dụng trong chăn nuôi.
Hiện tại, cơ quan chức năng đã khống chế được nguồn cung cấp của chất Sutamol. "Bộ đã phối hợp với C49 bóc được đường dây nhập khẩu, buôn bán, phân phối chất cấm này. Tôi khẳng định trong thời gian này, nguồn cung cấp Subtamol sẽ hạn chế nhiều", ông Việt nhấn mạnh.
Ông Việt cũng cho biết, mặc dù tần suất sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã giảm song đến năm 2016, nếu như còn tồn tại, thì đây vẫn là chiến dịch được đề cao của Bộ. Song Bộ sẽ tăng cường thanh tra đột xuất, giảm tần suất thanh tra có kế hoạch. Khi việc xử lý chất cấm trong chăn nuôi giảm sẽ phải "đánh" chất cấm trong thủy sản.
Theo Thời báo kinh doanh