Thứ Năm, 25/07/2024 12:00:36 GMT+7
Lượt xem: 309

Tin đăng lúc 20-05-2024

Dịch chuyển công suất – Hoạt động ý nghĩa

Theo dự báo, nắng nóng cao điểm năm 2024 có thể vượt mức những năm trước đây. Tại các khung giờ cao điểm mùa nắng nóng, hệ thống điện miền Bắc có nguy có thiếu hụt công suất, gây ảnh hưởng tới việc cung cấp điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân. Để chủ động ứng phó với tình trạng trên, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó dịch chuyển công suất sử dụng điện của các khách hàng lớn được xác định là một trong những hoạt động trọng tâm.
Dịch chuyển công suất – Hoạt động ý nghĩa
Điện lực Hữu Lũng làm việc trực tiếp và tiến hành ký thỏa thuận dịch chuyển công suất sử dụng điện với Công ty Cổ phần Sao Bắc Việt

Vừa qua, Điện lực Hữu Lũng đã đến làm việc trực tiếp và tiến hành ký thỏa thuận dịch chuyển công suất sử dụng điện với Công ty Cổ phần Sao Bắc Việt, đơn vị chuyên sản xuất gỗ ép công nghiệp công nghệ cao, đồng thời cũng là khách hàng sử dụng điện lớn trên địa bàn huyện. Theo thỏa thuận, Công ty đã chủ động xây dựng phương án thay đổi thời gian sản xuất từ tháng 5 để đảm bảo giảm tải từ 30 đến 50% công suất tiêu thụ vào khung giờ cao điểm. Đồng thời, xây dựng phương án giảm thời gian sản xuất khi cần thiết. Mặc dù việc dịch chuyển công suất sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sản xuất kinh doanh của đơn vị, nhưng xác định đây là việc làm có ý nghĩa vì lợi ích chung của cộng đồng nên Ban Giám đốc cũng như toàn thể công nhân viên Công ty rất đồng tình, ủng hộ.

 

Anh Hoàng Văn Đồng - Quản đốc sản xuất Công ty Cổ phần Sao Bắc Việt, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Việc dịch chuyển giờ sản xuất cũng ảnh hưởng đến sản lượng của Công ty. Tuy nhiên, sau khi được ngành Điện tuyên truyền, nhận thấy đây là việc làm rất ý nghĩa cho nên chúng tôi đã sắp xếp thời gian làm thông ca để đảm bảo việc sản xuất cho Công ty.

 

Với mục tiêu hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các khách hàng sử dụng điện lớn, song vẫn đảm bảo cấp điện trong các tháng nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên địa bàn, những năm gần đây, Công ty Điện lực Lạng Sơn thường xuyên khuyến khích các khách hàng chủ động điều chỉnh hoặc thay đổi nhu cầu sử dụng điện trong giờ cao điểm để giảm công suất cực đại của hệ thống điện, giảm tình trạng quá tải lưới điện. Trong đó, năm 2024, Công ty đã triển khai hoạt động phối hợp với khách hàng lớn thỏa thuận dịch chuyển công suất sử dụng điện. Nhờ công tác tuyên truyền, vận động được triển khai hiệu quả, nên hoạt động đã nhận được sự ủng hộ của các khách hàng.

 

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 17 khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn từ 01 triệu kWh/năm, thì 100% các khách hàng này đều đã thực hiện ký biên bản thỏa thuận dịch chuyển công suất với Công ty Điện lực Lạng Sơn. Ông Trần Xuân Quảng - Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Công ty Điện lực Lạng Sơn đã làm việc với các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn có mức tiêu thụ điện từ 01 triệu kWh/năm trở lên chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất tránh các tháng nắng nóng. Qua các nội dung làm việc, các khách hàng đều hiểu và ký thỏa thuận thống nhất cam kết phối hợp thực hiện các nội dung đảm bảo cấp điện trong các tháng nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên địa bàn.

 

 

Điện lực Thành phố Lạng Sơn làm việc tại Công ty Xi Măng Hồng Phong

 

Theo thỏa thuận dịch chuyển công suất, khách hàng chủ động lập kế hoạch sản xuất của đơn vị theo tháng, quý, năm tránh huy động công suất trong các tháng nắng nóng. Cùng với đó, các đơn vị chủ động xây dựng dây chuyền sản xuất dịch chuyển thời gian sản xuất khỏi các khung giờ cao điểm từ 12h đến15h và từ 21h đến 24h trong các tháng nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 7. Cũng theo thỏa thuận, các đơn vị sẵn sàng tham gia phối hợp dịch chuyển công suất khỏi khung giờ cao điểm từ 30% đến 50% công suất theo nội dung đã ký thỏa thuận khi có thông báo của đơn vị Điện lực theo yêu cầu chỉ đạo từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Trong trường hợp khẩn cấp, các khách hàng lớn sẵn sàng phối hợp dịch chuyển công suất mức cao nhất ưu tiên cho việc cấp điện sinh hoạt cho người dân.

 

Ông Đào Xuân Thanh - Giám đốc Điện lực Thành phố Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi đã hoàn tất việc ký kết từ trong tháng tư. Trong tháng 5, trước ngày mùng 4 hàng tháng chúng tôi sẽ làm việc với khách hàng về kế hoạch sản xuất trong tháng, tuần để theo dõi và phối hợp dự báo phụ tải để không ảnh hưởng đến việc sản xuất của khách hàng.

 

 

Dịch chuyển công suất là việc làm có ý nghĩa vì lợi ích chung của cộng đồng nên Ban giám đốc cũng như toàn thể công nhân viên Công ty Cổ phần Sao Bắc Việt rất đồng tình, ủng hộ

 

Có thể khẳng định rằng, việc dịch chuyển công suất sử dụng điện vào các tháng cao điểm nắng nóng của các khách hàng sử dụng điện lớn là vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ góp phần tích cực trong việc giảm tải công suất sử dụng điện vào các khung giờ cao điểm, khi nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Tuy nhiên, để hệ thống điện được hoạt động an toàn, ổn định, bên cạnh sự vào cuộc của các khách hàng lớn, Công ty Điện lực Lạng Sơn cũng rất cần sự chung tay của các tổ chức, đơn vị, cá nhân, trong việc thực hiện sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

                                                                                                  Thu Hường

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang