Báo cáo của Bộ NN-PTNT cho biết, giá heo hơi ở miền Trung và Tây nguyêkhoảng 33.000 đồng/kg, miền Bắc 35.000 - 36.000 đồng/kg, tăng trung bình 4.000 - 5.000 đồng/kg. Sau nhiều tháng chạm đáy, giá heo hơi những tháng cuối năm 2017 có dấu hiệu tăng trở lại nhưng vẫn không đủ để người chăn nuôi có lãi.
Dự báo đến Tết Nguyên đán, giá thịt heo nhiều khả năng sẽ tăng thêm do các cơ sở chế biến đang tập trung giết mổ để sản xuất các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu tết của người dân.
Một nguyên nhân khác giúp giá heo dần hồi phục là do đàn heo thịt hiện còn 27,4 triệu con, giảm đến 5,7% (tính đến hết quý 3/2017) so cùng kỳ 2016. Giá heo hồi phục chậm là do lượng heo quá lứa nhiều nên tổng đàn tuy có giảm nhưng sản lượng xuất chuồng vẫn còn cao.
Trong khi giá tại các trại vừa nhích lên thì trên thị trường giá thịt heo đã tăng 10 - 15% trong khoảng 1 tháng qua. Theo khảo sát tại các chợ, siêu thị và cửa hàng, giá phổ biến của một số mặt hàng: đùi 78.000 - 80.000 đồng/kg, vai 72.000 - 75.000 đồng/kg, phi lê 112.000 - 120.000 đồng/kg, sườn 65.000 đồng/kg…
Tổng nguồn cung heo thịt tại Việt Nam ước đạt khoảng 41 triệu con trong năm 2018, cung - cầu thịt heo vì thế sẽ cân bằng, Ipsos Business Consulting (công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu) đưa ra dự báo hồi cuối quý 3/2017.
Đơn vị này cũng cảnh báo, nếu Việt Nam không kiểm soát tốt đàn heo nái, việc tái đàn tăng khi giá heo hơi phục hồi thì sẽ sớm rơi vào vòng khủng hoảng thừa của thị trường.
Nguồn Thời báo Kinh doanh