Thứ Năm, 20/06/2024 19:46:14 GMT+7

Tin đăng lúc 24-04-2024

Lượt xem: 375

Hà Nam tiếp tục thu hút đầu tư ngành công nghiệp điện tử

Công nghiệp điện, điện tử là một trong những lĩnh vực được Hà Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trong thời gian qua và đạt nhiều kết quả nổi bật với số lượng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào đầu tư ngày càng tăng.
Hà Nam tiếp tục thu hút đầu tư ngành công nghiệp điện tử
Công nghiệp điện, điện tử là một trong những lĩnh vực được Hà Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Báo cáo của Cục Thống kê tỉnh cho thấy, trong nhiều năm qua, điện, điện tử luôn thuộc nhóm những sản phẩm công nghiệp đạt mức tăng trưởng cao. Riêng năm 2023, trong số các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tỉnh có mức tăng trưởng dương so với năm 2022 thì sản phẩm linh kiện, thiết bị điện tử và dây điện các loại có mức tăng cao nhất, lần lượt là 28,2% và 18,3%. Năm 2023, các mặt hàng điện tử có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4,5 tỷ USD, tăng trên 91% so với năm 2022 và chiếm hơn trên 56,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Con số này cho thấy, ngành công nghiệp điện tử đã và đang là ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh, đóng vai trò lớn trong xuất khẩu.

 

Điện tử là lĩnh vực công nghiệp tiên tiến với sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao nên vẫn có những lợi thế nhất định so với những lĩnh vực khác. Do đó, giá trị sản xuất, kim ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng điện, điện tử vẫn duy trì đà tăng trưởng khá trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế.

 

Theo Giám đốc Sở Công Thương Hà Nam, ông Lê Nguyên Ngọc cho biết: Công nghiệp điện tử đạt kết quả ấn tượng là do trong những năm qua, tỉnh đã làm rất tốt công tác đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn ở các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… vào đầu tư tại tỉnh. Hà Nam đề ra mục tiêu đến năm 2025, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt trên 213.000 tỷ đồng; giá trị sản xuất ngành công nghiệp hỗ trợ chiếm 30% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp.

 

Hiện nay, các DN điện, điện tử tại Hà Nam phần lớn là doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc với các mặt hàng chủ yếu là dây dẫn điện ô tô, xe máy, lắp ráp xe máy, chìa khóa xe máy, điện tử, máy tính, các loại linh kiện điện thoại, điện gia dụng, hệ thống bán dẫn, đèn Led… tại các KCN trong tỉnh, các doanh nghiệp sản phẩm điện tử, thiết bị điện có sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Điển hình là Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam, Công ty TNHH Seoul Semiconductor Vina, Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật AVC Việt Nam, Công ty TNHH Wistron Infocomm Việt Nam, Công ty TNHH NMS Việt Nam… Năm 2023, các doanh nghiệp này đều có mức tăng trưởng khá với mức tăng từ 10-30% so với năm 2022.

 

Năm qua, các KCN của tỉnh cũng đã thu hút được nhiều dự án mới có quy mô lớn thuộc lĩnh vực điện, điện tử như: Dự án sản xuất tế bào quang điện của nhà đầu tư Elite Solar (Singapore) với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD; dự án sản xuất, gia công bảng mạch in sử dụng trong việc kết nối các linh kiện điện tử của nhà đầu tư Taiwan Surface Mounting Technology Corp (Đài Loan, Trung Quốc) có tổng vốn đầu tư 50 triệu USD; dự án sản xuất thiết bị mạng, bộ cấp nguồn của thiết bị truyền thông, bộ cấp nguồn của máy tính và các thiết bị điện tử khác của nhà đầu tư Senao Networks (Đài Loan, Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư 45 triệu USD; dự án sản xuất, gia công các sản phẩm linh phụ kiện từ kim loại, lắp ráp các thiết bị như bếp điện, bếp từ, nồi chiên, quạt điện, bình nước nóng, lắp ráp các thiết bị quạt công nghiệp, quạt thông gió, quạt điều hòa, quạt hơi nước của Công ty TNHH Rapido Asia (nhà đầu tư trong nước) với tổng vốn đầu tư 235 tỷ đồng; dự án sản xuất, gia công, chế tạo và phát triển các sản phẩm từ kim loại cho các thiết bị điện, điện tử của Công ty TNHH Great Resources Asia (nhà đầu tư trong nước) với tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Năm 2023, tỉnh Hà Nam cũng tiếp đón nhiều đoàn doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đến tìm hiểu môi trường đầu tư và có kế hoạch đầu tư vào tỉnh trong lĩnh vực điện, điện tử.

 

Mới đây, tại chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản trong chuyến thăm và làm việc với Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo, Tập đoàn Itochu, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Thủy đã giới thiệu những lợi thế của Hà Nam trong hợp tác phát triển kinh tế, văn hoá. Với môi trường đầu tư và cơ chế chính sách thuận lợi, hấp dẫn, nguồn lao động tại chỗ dồi dào, đặc biệt, với đội ngũ cán bộ luôn đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp, Hà Nam đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Theo đó, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Thủy mong muốn Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo, Tập đoàn Itochu tiếp tục quan tâm, giới thiệu nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản đến tìm hiểu môi trường và đầu tư tại Hà Nam trên các lĩnh vực như: công nghiệp hỗ trợ, sản xuất linh kiện và lắp ráp thiết bị điện tử, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp cơ khí, chế biến, chế tạo, logistics…

 

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cam kết sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư và doanh nghiệp triển khai các dự án được nhanh nhất, sớm phát huy hiệu quả.

 

Hiện, Hà Nam cũng đang thực hiện các thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thành lập Khu công nghệ cao với quy mô hơn 660 ha, trong đó sẽ ưu tiên thu hút các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, điện tử, bán dẫn, tự động hóa.

 

Để các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm điện, điện tử nói riêng yên tâm khi vào đầu tư tại tỉnh, Hà Nam cũng đã rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch, mở rộng các khu, cụm công nghiệp theo hướng khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng giao thông, dịch vụ logistics; xây dựng đồng bộ hạ tầng các KCN, bảo đảm tiến độ, chất lượng phục vụ thu hút đầu tư; củng cố, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ doanh nghiệp trong KCN. 

 

Trường An


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang