Thứ Sáu, 22/11/2024 15:55:46 GMT+7
Lượt xem: 4563

Tin đăng lúc 07-04-2019

Hà Nội: Tràn lan bánh kẹo nhái trên thị trường

Hiện nay, vấn nạn hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường đang gây bức xúc cho người tiêu dùng. Tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành cả nước, tình trạng bánh kẹo bị làm nhái các thương hiệu nổi tiếng đang diễn ra phổ biến khiến cho người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là hàng giả - hàng thật.
Hà Nội: Tràn lan bánh kẹo nhái trên thị trường
Bánh kẹo nhái tràn lan bủa vây người tiêu dùng

Dạo quanh một số cửa hàng tạp hóa trên đường Trương Định, Hà Nội, phóng viên được mục sở thị một số sản phẩm bánh kẹo có mẫu mã, bao bì được làm giống các nhãn hiệu nổi tiếng, ví dụ như gói bánh Choco-Pie bị nhái thành Choco-Pai, bánh kẹo Danisa thành Damisa, Kitkat thành Kitket, bim bim Oishi với Oshi, kẹo Alpenliebe Original với Apellebe OY, kẹo Cheng Gum với Chewing Gum... nhưng bên trong là các loại bánh không rõ nguồn gốc.

 

Nếu như một hộp bánh Choco-Pie 12 chiếc có giá dao động từ 45.000 - 50.000 đồng, thì các loại bánh nhái này chỉ bán với giá một nửa. Tinh vi hơn, để tránh cho người tiêu dùng nghi ngờ, phát hiện là mẫu mã giả, nhái, gian thương chỉ bán thấp hơn đôi chút. Ví dụ, một hộp bánh quy bơ Danisa 681g có giá trên thị trường từ 165.000 - 180.000 đồng, thì mẫu mã giả được bán với giá khoảng 130.000 đồng - 140.000 đồng.

 

Điều đáng nói, những sản phẩm này được làm nhái một cách tinh vi, giống hệt hàng thật, với mẫu mã vỏ hộp sang trọng và bắt mắt, nắp hộp lại được dán bằng loại tem tự in nên nếu chưa dùng qua các sản phẩm này hoặc đã dùng nhưng không chú ý thì khách hàng dễ dàng “sập bẫy”.

 

Thời gian qua, nhiều cơ sở sản xuất thủ công bánh kẹo kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã liên tục bị lực lượng chức năng phanh phui, xử lý. Cụ thể, trong tháng 1/2019, Đội Quản lý thị trường số 24 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh kẹo của Công ty Kim Thiên Phát (trụ sở tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện dây chuyền sản xuất bánh kẹo tại cơ sở này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nhiều nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và làm nhái nhiều nhãn mác các thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng.

 

Thực tế, các sản phẩm bánh kẹo bị làm nhái với nguyên liệu rẻ tiền sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng vì những loại bánh kẹo nhái này có thể chứa nhiều các chất độc hại như chất Rhodamine B là hóa chất phẩm màu chỉ sử dụng để nhuộm, cấm dùng trong thực phẩm vì chúng gây hại cho gan, thận, có thể dẫn đến ung thư; chất phụ gia tạo màu gây bệnh béo phì, tiểu đường, các vấn đề về não, ung thư; hay chất tạo ngọt nhân tạo aspartame có thể gây chán nản, kiệt quệ các tế bào não... Chính vì thế các chuyên gia khuyến cáo để tránh mua phải hàng nhái, người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín trên thị trường. Nên mua tại các điểm bán chính thống như siêu thị, đại lý, cửa hàng tạp hóa đáng tin cậy. Tránh mua các sản phẩm trôi nổi không nhãn mác, không rõ xuất xứ thường được bày bán tại các chợ cóc. Bên cạnh đó, cần chú ý kỹ các thông tin về nơi sản xuất, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng và cách bảo quản sản phẩm được in trên bao bì và chỉ mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định ATTP do Cục An toàn thực phẩm cấp với ký hiệu cụ thể như sau: (số thứ tự)/(năm cấp)/ATTP-XNCB.

 

Hồng Trường


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang