Thứ Tư, 19/06/2024 07:30:51 GMT+7

Tin đăng lúc 24-09-2023

Lượt xem: 1161

HBT Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Cải tiến trong sản xuất là việc mà các doanh nghiệp (DN) đang thường xuyên ứng dụng để tối ưu hoá chi phí, nâng cao năng suất lao động nhằm tăng khả năng cạnh tranh với sự hỗ trợ của công nghệ. Nhận thức được điều đó, những năm qua, Công ty CP Sản xuất biến thế HBT Việt Nam luôn xác định, đổi mới liên tục, cải tiến liên tục chính là điều kiện để doanh nghiệp hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
HBT Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
Việc đầu tư dây chuyền mới hiện đại giúp Công ty có thể sản xuất hàng chục MBA/ngày

Tại HBT Việt Nam, việc thực hiện cải tiến đã được Công ty tiến hành từ nhiều năm nay thông qua việc áp dụng mô hình quản lý theo phương thức Nhật Bản, thực hiện 5S, Kaizen trong tất cả các khâu sản xuất, kiểm soát chất lượng vật tư/sản phẩm, vận chuyển… tuy nhiên điều này mới chỉ dừng lại ở việc cải tiến đơn thuần, vẫn còn mang nhiều tính lý thuyết mà chưa thực tế thay đổi ở cốt lõi nhận thức của người công nhân.

 

Năm 2023, Công ty đã chú trọng hơn tới cải tiến trong sản xuất, đặc biệt trong khâu đào tạo để 5S, Kaizen thấm sâu vào từng cán bộ, công nhân, nhất là đội ngũ nhân viên văn phòng, nhân viên bán hàng.

 

Để thực hiện điều này, thời gian qua Công ty đã tích cực đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại với dây chuyền công nghệ mới, có xuất xứ từ các nước công nghiệp tiên tiến nhất trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Ấn Độ… Những hệ thống này đều được điều khiển từ xa thông qua phần mềm trên điện thoại, hoặc máy vi tính kết nối internet như: Dây chuyền cắt tôn; Dây chuyền quấn dây; Dây chuyền sấy chân không; Dây chuyền ghép lõi từ; Dây chuyền sản xuất lõi tôn Sillic Ecoline TBA 400 – Georg… với nhiều tính năng, ưu điểm nổi trội. 

 

Đặc biệt, Công ty cũng đã tiếp tục đầu tư dây chuyền và làm chủ công nghệ sản xuất máy biến áp (MBA) khô – đây là công nghệ mới giúp DN có thể tự chủ trong vấn đề sản xuất, chế tạo. Cùng với đó, Công ty còn cải tiến máy bán tự động chuyển thành máy tán dẹt cho dây quấn, cán dây tròn thành dây dẹt, giúp tiết kiệm vật liệu, tăng độ bền chặt của cuộn dây. Ngoài ra, HBT cũng đầu tư dây chuyền sản xuất cánh tản nhiệt của MBA dạng cánh sóng; Dây chuyền sản xuất vỏ của MBA 01 pha…

 

Được biết, sản phẩm MBA của HBT đã được tổ chức Interteck là đơn vị uy tín trên thế giới thuộc Hiệp hội Liên kết thí nghiệm ngắn mạch (STL) chứng nhận về khả năng chịu đựng dòng ngắn mạch cho MBA từ cấp điện áp 22 kV – 35 kV, chứng nhận cho MBA Silic cũng như Amorphous và đặc biệt là MBA khô. Đây là một lợi thế mà rất ít nhà sản xuất MBA nào đáp ứng đầy đủ.

 

Đến nay, HBT tự hào là DN tiên phong làm chủ công nghệ: Chế tạo cuộn dây, khuôn đúc cuộn dây và công nghệ đúc cuộn dây cao thế MBA khô; Chế tạo thành công MBA khô mạch từ Amorphous và công nghệ MBA thông minh…

 

Với dây chuyền sản xuất cơ khí, hiện nay Công ty không còn phải phụ thuộc vào đơn vị cung cấp vỏ mà đã có thể tự chủ động được công nghệ sản xuất vỏ MBA, đáp ứng được tiến độ sản xuất. Bên cạnh việc tự chủ sản xuất, Công ty còn sản xuất gia công cung ứng cho các khách hàng đối tác. Hiện tại, HBT đang cung cấp các sản phẩm như cánh sóng, vỏ MBA cho Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh, Công ty Bavina…

 

Đánh giá về tính hiệu quả của việc cải tiến, đổi mới, nâng cao công nghệ, ông Nguyễn Đăng Nhiệm – Trưởng phòng QA – QC đồng thời là Trưởng ban Cải tiến của HBT chia sẻ, việc đầu tư dây chuyền, công nghệ hiện đại đã giúp Công ty nâng cao được chất lượng MBA tốt hơn, trong đó, đảm bảo độ tổn hao gần như mặc định so với nhà cung cấp vật liệu; thống kê được chi tiết khối lượng vật tư phục vụ sản xuất. Điều này cũng giúp giám sát được lượng vật tư cấp và thu hồi chất  lượng MBA được nâng cao hơn nhờ sản xuất, chế tạo bởi công nghệ sấy chân không mới; mức kích điện được nâng lên, nhờ vậy sẽ giúp tăng tuổi thọ MBA.

 

So sánh sự khác biệt khi chưa áp dụng cải tiến vào sản xuất, ông Nhiệm cho biết: “Nếu như trong khoảng thời gian trước Covid-19, trong một ngày, với dây chuyền thiết bị cũ chỉ sản xuất được 6 sản phẩm, thì nay với dây chuyền mới, Công ty có thể sản xuất tối thiểu 10 sản phẩm/ngày và đạt công suất trên 20 sản phẩm/ngày khi full tải. Hoặc với một đơn hàng, trước đây phải cần 5 - 6 máy hoạt động song song và khoảng 10 công nhân tham gia vận hành, thì nay, khi đầu tư công nghệ mới và tổ chức lại dòng chảy sản xuất, chỉ cần 3 máy với 5 - 6 công nhân là có thể đáp ứng được tiến độ đó. Điều này đã giúp Công ty nâng cao năng suất lao động lên rất nhiều và đáp ứng tiến độ, rút ngắn thời gian giao sản phẩm cho khách hàng và hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu để cải thiện hiệu quả sử dụng lao động hơn nữa”.

 

HBT là một trong số rất ít các nhà sản xuất MBA được vinh dự đáp ứng đủ các điều kiện về kỹ thuật, tiến độ giao hàng, bảo hành để cung cấp máy cho cả 05 Tổng Công ty Điện lực trực thuộc EVN, việc duy trì đơn hàng với khối lượng ngày càng tăng qua từng năm đã là một minh chứng cho sản phẩm của HBT luôn được tin tưởng về độ ổn định và bền bỉ, đi kèm chính sách hậu mãi thân thiện. Bên cạnh việc đáp ứng thị trường trong nước, Công ty vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm MBA tới các thị trường truyền thống như: Philippin, Lào, Campuchia… và sắp tới đây, HBT cũng sẽ định hướng xuất khẩu MBA sang thị trường Nhật Bản thử nghiệm.

 

 

Cải tiến giúp DN có thể tự chủ sản xuất, đáp ứng tiến độ và thời gian giao hàng

 

Bên cạnh các hoạt động sản xuất MBA, HBT cũng rất quan tâm đến việc vận hành và chủ động theo dõi hiệu quả hoạt động của máy từ phía khách hàng, thời gian qua, DN là đơn vị đi đầu trong việc tổ chức các hội thảo khoa học, nhằm chia sẻ với khách hàng về kinh nghiệm quản lý vận hành, tiêu chuẩn vật liệu, tiêu chuẩn sản xuất trong lĩnh vực MBA… được tổ chức ở Bình Dương, Bình Phước và Bắc Ninh. Hoạt động này được Công ty coi trọng và định hướng là hoạt động thường niên của HBT hỗ trợ khách hàng và đóng góp cho cộng đồng từ năm nay. Mỗi lần triển khai hội thảo, là mỗi lần mà đội ngũ nhân viên bán hàng, marketing và những người thực hiện được mài sáng thêm kiến thức sản phẩm của Công ty, dần trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực của mình để có thể ngày càng hỗ trợ xử lý hỗ trợ cho khách hàng nhanh, chính xác, tin cậy.

 

Bắt đầu từ năm nay, Công ty cũng sẽ liên kết, phối hợp với các trường đại học như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Thái Nguyên để tài trợ các chuyên đề về điện, MBA. Đồng thời mỗi năm, Công ty cũng sẽ dành 20 suất học bổng cho những học sinh top đầu của năm 2, 3 tại các trường ĐH mà Công ty liên kết, tạo cơ hội để các em đến nhà máy thực tập. Qua hoạt động này, HBT mong muốn sẽ góp một phần nhỏ bé trong việc tham gia đào tạo, thực hành nhằm cung cấp được nguồn nhân lực kỹ thuật cao, lành nghề, giỏi việc cho xã hội cũng như chính bản thân Công ty ”.

 

Công ty cũng trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xây dựng kênh giáo dục riêng về MBA với việc đẩy mạnh kênh Youtube cập nhật, chia sẻ các kiến thức về MBA như kinh nghiệm kiểm tra chẩn đoán sớm lỗi máy; kiểm tra vận hành bảo trì, bảo dưỡng và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của nhà máy cho khách hàng.

 

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục cải thiện nội bộ bằng phương pháp kaizen nhằm giảm các phần chi phí lãng phí, qua đó giúp DN tinh gọn, hiệu quả hơn và tập trung vào việc đào tạo nhân lực chất lượng cao.

 

Hiện nay, thị trường MBA đang có sự cạnh tranh giữa các DN sản xuất, bởi nguồn cung ứng nguyên liệu hạn hẹp, nhiều DN đã có sự tiết giảm vật liệu sản xuất, tuy nhiên dù bất cứ khó khăn nào, HBT Việt Nam vẫn thực hiện đúng tôn chỉ “giữ vững niềm tin chất lượng” với việc cam kết 100% sản phẩm MBA được làm lõi bằng dây đồng. Đây là lời khẳng định của Công ty về tính minh bạch và tuân thủ nguyên tắc, quy định tuyệt đối với khách hàng, đối tác.

 

Nguyễn Hoa


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang