Qua quá trình sản xuất, các thiết bị trong dây chuyền sản xuất nước mắm của Công ty không đáp ứng được chất lượng của sản phẩm, nên rất khó có thể cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại của các doanh nghiệp khác trên thị trường. Các công đoạn chiết lọc được thực hiện theo phương pháp thủ công nên năng suất, sản phẩm và chất lượng của nước mắm đều không được đảm bảo.
Nhằm khuyến khích doanh nghiệp áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm sức lao động cho công nhân, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Quảng Ninh đã hỗ trợ Công ty CP Thủy sản Cái Rồng thực hiện đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào dây chuyền sản xuất nước mắm. Dựa trên nguồn kinh phí Khuyến công hỗ trợ, Công ty đã đầu tư thêm 200 triệu đồng mua hệ thống chiết lọc mới nhập từ Đài Loan, cùng với đó là xây dựng nhà kính nhằm tăng nhiệt phơi sản phẩm nước cốt sau khi chiết lọc; thay đổi quy trình phơi ngấu từ 12 – 16 tháng theo cách truyền thống lên đến 36 tháng. Hệ thống này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng của nước mắm mà còn cải thiện được năng suất chiết lọc mắm, tiết kiệm được thời gian và chi phí nhân công.
Trò chuyện cùng anh Lê Thanh Cảnh (thôn Đông Hải, xã Đông Xá), công nhân vận hành máy chiết lọc của Công ty, anh cho biết: “Trước đây, mỗi lần chiết lọc mắm thường cần từ 4 - 5 công nhân làm; thời gian làm kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, từ khi Công ty đưa vào vận hành hệ thống chiết lọc mới, hiện đại, năng suất chiết lọc mắm cao gấp 2 lần so với cách làm truyền thống. Trong khi đó, nhân công phục vụ khâu chiết lọc giảm từ 4 người xuống còn một người. Hiện tại, công nhân chỉ giám sát đồng hồ, theo dõi vận hành máy chứ cũng không cần lao động vất vả như trước nữa”. Còn ông Lưu Văn Dỹ - Giám đốc Công ty CP Thủy sản Cái Rồng cho biết: Nhờ đổi mới, cải tiến công nghệ mà chất lượng và sản lượng nước mắm của Công ty được cải thiện rõ rệt. Hiện mỗi năm Công ty sản xuất hơn 500.000 lít nước mắm; chất lượng và chủng loại của sản phẩm thông qua chỉ số đạm ngày một tăng (nước mắm Cái Rồng đã có trên 10 mẫu mã sản phẩm với độ đạm khác nhau từ 15% đến trên 40%), theo đó giá thành cũng tăng, dao động từ 100.000 - 350.000 đồng/lít nước mắm. Hiện nay, nước mắm Cái Rồng sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Điều này đã giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương, tiêu thụ gần 1.000 tấn cá của ngư dân vùng biển Vân Đồn mỗi năm.
Với những hiệu quả ban đầu do khuyến công mang lại, Công ty CP Thủy sản Cái Rồng đã hiểu được tầm quan trọng của việc đổi mới, áp dụng thiết bị khoa học công nghệ trong sản xuất và coi đây là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của Công ty. Thời gian tới, tiếp nối đà phát triển của nước mắm Cái Rồng, Công ty sẽ tiếp tục đổi mới, cải tiến công nghệ để chất lượng nước mắm ngày càng tốt hơn và số lượng ngày càng nhiều hơn.
Anh Tuấn