Sa Pa phát triển du lịch từ rất lâu đời và nổi tiếng là một thành phố có nhiều món ăn đường phố đa dạng, đảm bảo tiêu chí “ngon - bổ - rẻ”, thỏa lòng tất cả các thực khách từ châu Á tới châu Âu. Sẽ thật là đáng tiếc nếu bạn lên Sapa ngày đẹp trời, gió lạnh, phủ sương mà chẳng đi dạo một vòng quanh khu Nhà thờ, khu phố đi bộ, khu chợ đêm để thưởng thức ẩm thực, nếm thử nhiều món ngon hấp dẫn mà chỉ Sa Pa mới có.
Ấn tượng nhất đối với du khách có lẽ là những hàng quán bán thịt xiên, đồ nướng. Có rất nhiều quán bán đồ nướng trong khắp thị trấn, chẳng mấy ai đi qua những hàng quán ấy mà không bị mùi thơm ngào ngạt níu chân. Một sạp hàng đồ nướng ở Sa Pa rất đa dạng, phong phú: từ các món thịt như bò cuốn cải mèo, bò cuốn nấm kim châm, sườn ướp ngũ vị, gà nướng mật ong, chân gà rút xương, chim cút ướp cay, lợn cuốn lá chanh rồi đến các loại rau củ như chân nấm đen, nấm rơm, cà tím, đậu đũa, bí bao tử, khoai lang, ngô vàng, các loại bánh khoai, bánh mì, xúc xích, chả cá, chả mực… Tiết trời se lạnh ở Sa Pa thật khiến người ta muốn ngồi bên bếp lửa, trễ nải nhấp từng ngụm rượu táo mèo và thưởng thức những xiên đồ nướng thơm lừng, gia vị đặc sắc.
Cá hồi Sa Pa là món đặc sản không thể bỏ qua khi đến đây. Cá hồi được nuôi chính tại Sa Pa ở những vùng nước quanh năm lạnh giá, cá có màu hồng cam đẹp mắt, thớ săn, thịt chắc, vị thơm ngọt, chất lượng không thua kém cá hồi nhập khẩu, tùy theo khẩu vị mà thực khách có thể yêu cầu cửa hàng chế biến thành nhiều món khác nhau như: gỏi, lẩu, cháo, nướng, hun khói, sốt tiêu… nhưng phổ biến nhất là món lẩu cá hồi, được ăn kèm nhiều loại rau, hoa rừng Sa Pa.
Gỏi cá hồi và cá hồi nướng
Nếu cần ăn no, bạn có thể chọn cơm lam hoặc khoai nướng, ngô nướng. Cơm lam có hai loại: cơm lam nếp nương trắng và cơm lam nếp cẩm tím. Khi ăn sẽ được nướng lại nóng hổi bên bếp than, chấm với chút muối lạc vừng mằn mặn, vị ngon, vị dẻo của nếp hòa vị bùi thơm của muối vừng sẽ khiến du khách muốn ăn mãi không thôi. Khoai, ngô cũng là những loại được trồng chính tại đất Sa Pa với vị mềm dẻo, thơm ngọt ít nơi nào có.
Có một loại đồ ăn vặt mới được “cập nhật” tại Sa Pa đó là bánh tráng nướng. Ở thị trấn không nhiều quán bán loại bánh này, chỉ có 2, 3 quán tạm trên đường, có quán thậm chí còn không có ghế ngồi cho thực khách, tuy nhiên món ăn này lại rất thu hút giới trẻ. Trong một buổi tối lạnh lẽo mưa phùn, ngồi bên chậu than tỏa nhiệt ấm áp, nhìn cô chủ quán nướng bánh tráng, quết chút dầu ăn, hành mùi, phô mai, xúc xích, bò khô nghiền rồi nướng vàng với trứng trên bếp than cảm giác thật là thích thú. Bánh được ăn kèm với tương ớt và sốt trứng gà tươi.
Sa Pa có rất nhiều loại hoa quả theo mùa ngon nổi tiếng: hạt dẻ, táo mèo, mận tam hoa, đào lai Pháp, lê mắc cọp, thanh mai… Đồng bào dân tộc tại Sapa hay cho các loại quả vào những chiếc gùi xinh xắn rồi bán dọc đường gần nhà thờ hoặc đường lên núi Hàm Rồng. Mùa hè hạt dẻ khá hiếm và đắt, còn mùa đông thì bạn không nên bỏ qua món hạt dẻ rang mật ong, rang bơ thơm bùi và nóng hổi. Khi về, bạn có thể mua hạt dẻ khô, mứt mận, mứt đào, mứt táo mèo… về làm quà, rất ngon và không quá đắt.
Sa Pa là vùng đất được thực dân Pháp khai phá từ những năm đầu tiên của thế kỷ XX. Ẩm thực của Sa Pa cho đến ngày nay vẫn vương một chất Pháp tinh tế, đặc biệt là các loại bánh ngọt hương vị châu Âu. Ở Sapa có rất nhiều tiệm bánh nhỏ xinh, tiệm ở vỉa hè và nhà hàng sang cũng có. Các loại bánh ngọt như tart chocolate, tart táo, brownie, tiramisu, bánh mì baguette, bánh sừng bò nổi danh nước Pháp… được bán khá phổ biến, hương vị hấp dẫn và đặc biệt ăn không bị ngán. Những chiều mưa, những đêm lạnh ngồi bên góc đường cổ kính, gọi ly trà hay café nóng hổi và nhâm nhi chút bánh ngọt cảm giác thật thích thú và thanh nhã.
Ở Sa Pa, ngoài đi vãn cảnh hay nghỉ dưỡng thì chỉ có đi ăn vặt là thích nhất. Người Sa Pa hiền lành, hiếu khách, đồ ăn của Sapa phong phú, hấp dẫn. Chẳng mấy ai có thể chối từ những thú vui ẩm thực vỉa hè trên chặng đường khám phá thị trấn mờ sương.
Nguồn Emdep