Có một tín hiệu vui với rau quả Việt Nam xuất khẩu: Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định, hiện nay, tại nhiều thị trường chủ chốt, các loại rau quả Việt đều thỏa mãn các điều kiện về an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật.
Thêm tin vui mới nữa: Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu 1,014 tỷ USD rau quả, tăng 53,7% so với cùng kỳ năm trước (năm 2015 xuất 1,85 tỷ USD, tăng 24,3% so với năm 2014).
Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016 đã có 2.522 tấn thanh long xuất đi Mỹ, Nhật, Hàn Quốc; hơn 229 tấn xoài sang Nhật, Hàn Quốc; 160 tấn chôm chôm, 500 tấn nhãn đi Mỹ...
Đến nay, quả tươi Việt đã vươn đến hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu chủ yếu. “Soi” thêm một số thị trường khác:
Hết quý I/2016, Mỹ đã vượt Hàn Quốc, Nhật Bản vươn lên vị trí thứ 2 (sau Trung Quốc) trong top 10 thị trường nhập khẩu rau quả Việt Nam nhiều nhất. Riêng 5 tháng đầu năm 2016, các doanh nghiệp đã xuất sang Mỹ 1.000 tấn thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, tăng gấp đôi so với cả năm 2015.
Thanh long ruột trắng, ruột đỏ và xoài đã được phép nhập khẩu vào xứ sở kim chi sau gần 3 năm đàm phán. 4 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 27,3 triệu USD.
Việt Nam đã được phép xuất khẩu thanh long ruột trắng vào đất nước hoa anh đào. Bên cạnh đó, sau gần 5 năm đàm phán, cuối năm 2015, xoài Cát Chu Việt Nam đã hiện hữu trong các siêu thị lớn ở Nhật Bản.
Hơn 10 năm kiên trì đàm phán, đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu vải thiều thành công sang thị trường Úc. Vải thiều Việt được người tiêu dùng Úc đánh giá cao. Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã chính thức cho phép Việt Nam xuất khẩu xoài sang Úc...
Dù còn nhiều thách thức về chất lượng, kỹ thuật bảo quản, chi phí vận chuyển..., nhưng rau quả Việt đã và đang tăng tốc xuất khẩu tới nhiều thị trường thế giới. Không thể không lạc quan!
Theo Báo Công Thương điện tử