Mận Mộc Châu vốn dĩ đã nổi tiếng gần như trên khắp cả nước bởi vẻ đẹp của những đóa hoa nhỏ xinh, trắng tinh khôi lúc xuân sang.
Bẵng đi một khoảng thời gian, khi hoa mận đang rơi vào lãng quên thì mùa mận chín lại kéo du khách nô nức về với Mộc Châu như đi trẩy hội
Tháng 3, mận xanh rờn ẩn vào trong lá. Không để ý kỹ hoặc chỉ đi ngang qua thì bạn khó lòng nhận ra. Mận lác đác chín và chuyển sang màu hung đỏ khi tháng 4 vừa tới.
Và tháng 5 mới là thời điểm mận bắt đầu chín rộ. Lúc này trái mận đã có màu tím sẫm, được phủ bởi một lớp phấn mỏng trắng tinh.
Đây cũng là lúc cánh thương lái đổ về Mộc Châu với những chuyến xe bất kể ngày đêm, mang thứ hoa quả này đến tay người tiêu dùng trên khắp miền Tổ quốc.
Mận Mộc Châu được thu hoạch gần như toàn bộ theo phương pháp thủ công: trèo cây và hái từng quả một để tránh bị dập nứt. Nếu không người ta sẽ chọc bằng gậy dài, một đầu gậy có gắn chiếc chai nhựa cắt đôi để trái mận không rơi xuống đất.
Vốn được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và tài nguyên đất, quả mận hậu Mộc Châu to, giòn mà vẫn mọng nước. Sản lượng ở đây không tính bằng kilogam mà bằng tấn, hàng trăm hàng nghìn tấn mận được tiêu thụ mỗi năm theo các hình thức khác nhau. Bạn có thể ăn ngay khi vừa mua về (tất nhiên sau khi rửa sạch), chấm với một chút muối ớt hoặc dầm lẫn vào nhau nếu cầu kỳ hơn, làm mứt, làm ô mai hoặc ngâm siro.
Giữa ngày hè nóng bức, đưa trái mận đỏ tươi, căng mọng lên rồi cắn cho ngập miệng, và cảm nhận từ từ vị ngọt pha lẫn chua thanh của thứ quả miền Tây Bắc khiến cái nóng cứ thế theo miếng mận mà tan biến lúc nào không biết.
Những ngày cuối tháng 5, đến Mộc Châu, ngoài thăm thú và nếm thử những trái mận thuần khiết nhất, bạn còn có thể tham gia một lễ hội độc đáo được tổ chức tại địa phương từ vài năm trở lại đây. Đó là "Ngày hội hái quả" với rất nhiều nội dung thú vị, hấp dẫn.
Nguồn Emdep