Nếu chỉ nghe qua lẩu thuyền bông có vẻ rất đơn giản và dễ chế biến, tuy nhiên để nấu được món ăn nay đòi hỏi người nấu phải tuyển lựa kỹ càng, chế biến công phu và tinh tế đến từng nguyên vật liệu chuẩn vị Sài thành.
Lẩu thuyền bông là món lẩu độc đáo kết hợp giữa gần 20 loại cây và hoa tươi của miền Tây Nam Bộ, dưới sự sắp xếp khéo léo của đầu bếp món ăn này trở nên hấp dẫn hơn với đủ sắc màu rực rỡ: màu vàng tươi của bông bí và bông điên điển, hoa so đũa trắng ngà, bông súng tím biếc, kèo nèo xanh non, điểm xuyết là trái ớt đỏ tươi với chùm hoa hẹ trắng tinh khôi... Tất cả được bài trí trên chiếc thuyền nan – mô phỏng theo chiếc xuồng ba lá đậm chất lục tỉnh kênh rạch khiến món lẩu này trở nên thi vị hơn.
Màu sắc của nguyên liệu sẽ gây "tò mò" cho người thưởng thức trước khi nếm món lẩu thuyền bông.
Cùng với chiếc thuyền rau tràn ngập sắc hoa, một đĩa hải sản được dọn ra ăn kèm với cua Cà Mau đầy ắp gạch đỏ ngậy, tôm càng xanh thịt thơm vị nước lên ròng, cá kèo cá lăng chắc thịt dai dai… Nước lẩu được hầm từ xương lợn, sau đó chắt lọc để giảm độ ngậy của thịt, pha với nước hầm đầu và xương cá lăng để tạo vị đặc trưng. Khi ăn, thực khách chỉ việc thả hải sản vào nồi lẩu sôi sùng sục cho chín, nhúng một ít rau trụng vừa đủ, gắp miếng bún và chan nước lẩu nóng hổi là đã có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị món lẩu này. Từ đó thực khách sẽ cảm nhận được đủ đa vị với vị ngọt thơm của hải sản, vị đăng đắng của bông điên điển, vị bùi bùi của so đũa, cái sần sật của rau rút hay hít hà vị cay của ớt, chua chua của me… Món lẩu này dù là đông hay hè dùng đều hợp.
Nguyên liệu của lẩu thuyền bông phải được lựa chọn kỹ càng.
Món lẩu thuyền bông không chỉ mang lại hương vị tươi ngon hấp dẫn mà còn được sắp đặt kỳ công để thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn cả Nam Bộ bằng tất cả các giác quan. Điểm nhấn thú vị nhất khi ăn là sự bố trí đẹp mắt chính là món lẩu thuyền bông khổng lồ, sử dụng chiếc thuyền với kích thước thật và bài trí trên đó tất cả loại rau đặc trưng cùng hải sản để thực khách thưởng thức.
Với mong muốn đem lại cho thực khách Hà Nội những món ngon nguyên bản nhất, từng loại nguyên liệu, gia giảm để chế biến món ăn của nhà hàng đều được vận chuyển hằng ngày bằng đường hàng không từ Sài Gòn ra Hà Nội.
20 loại cây và hoa của miền Tây Nam Bộ tươi ngon được vận chuyển hằng ngày bằng đường hàng không.
Chuyên gia ẩm thực - chị Lê Kim Chi cũng là người Nam Bộ chính gốc – con gái của Cô Sáu cây dừa Lê Thị Vân – một trong 15 Vua bếp ghi dấu ấn cho ngành ẩm thực Sài Gòn và sáng tạo hàng ngàn món ăn đậm bản sắc Nam Bộ. Chị chọn Hà Nội là nơi dừng chân với mong muốn giới thiệu đến cho thực khách thủ đô những hương vị Sài Gòn - Nam Bộ.
Lẩu thuyền bông được bày trí độc đáo với đủ sắc màu của các loại rau đa dạng.
Có ai đó đã từng nói rằng: “Người nhớ quê nhất là kẻ tha hương”. Ở Sài Gòn mà nhớ Hà Nội, ở Kẻ Chợ mà nhớ Chợ Lớn thì biết trút đâu nỗi buồn cho qua cơn hoang mang? Món ngon Sài thành ra đời như một lời đáp khiêm tốn, dành cho các thực khách thân ở Hà Nội mà hồn tại Sài Gòn. Và hầu như là món ăn nào cũng đều được chế biến bằng tâm huyết và tình yêu với ẩm thực Sài thành.
Không đơn giản chỉ là thưởng thức các món ăn Nam Bộ, dường như thực khách còn có cơ hội tìm hiểu cả một nền văn hoá ẩm thực phương Nam ngay tại Hà Nội.
Nghệ sĩ hài Xuân Bắc hào hứng thử một số nguyên liệu chế biến món ăn lẩu thuyền bông.
Nguồn Laodong.com.vn