Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, lại mang vị đặc trưng của xứ đá, xứ sương, những loại cây mang tính ôn đới như mận, lê, đào… phát triển rất tốt ở Hà Giang. Đây cũng là thứ quà đặc sản mà người dân miền xuôi ai ai cũng thích.
Dọc đường lên vùng cao, du khách sẽ bị ấn tượng, bị mê hoặc bởi bạt ngàn những thùng, sọt, mẹt đào rừng, mơ chua, lê đường, lê mắc cọp, mận hậu, mận tam hoa chín đỏ rực vô cùng bắt mắt được những người dân tộc địa phương bày bán ngay bên đường.
Du khách có thể gặp những phụ nữ Mông, Tày, Dao với áo váy thổ cẩm xinh tươi, đem những gùi hoa quả ngọt lành xuống chợ bán. Ở các buổi chợ phiên, chợ thị trấn, chợ trung tâm xã, đây cũng là những loại hoa quả được bán ngập tràn. Với những loại cây trái vườn nhà này, du khách hoàn toàn yên tâm về độ tươi ngon, cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.
Dù chưa phát triển thành hình thái du lịch miệt vườn như miền Tây sông nước, chưa có các lễ hội hái quả như ở Mộc Châu, Bắc Hà… nhưng lên đến Hà Giang, đi sâu vào trong bản, chẳng du khách nào cầm lòng được trước những vườn đào sai trĩu quả như “Hội đào tiên” trong truyền thuyết; những vườn mận chín đỏ như hàng vạn ánh đuốc nổi bật giữa rừng xanh; những đồi mơ, đồi lê quả sai trĩu trịt, làm nức lòng bao nhiêu con mắt khát thèm. Thú vị nhất là bạn được tự tay mình hái, thưởng thức và để mặc bản thân lạc giữa rừng quả trĩu mọng để có những trải nghiệm vô cùng vui vẻ và thư giãn.
Mơ, mận, đào, lê Hà Giang hầu hết đều là những loại cây giống lâu đời của địa phương, loại quả không to, không ngọt lịm, ngọt sắc như các giống lai, giống ngoại nhập mà hơi dôn dốt chua, ăn giòn tan, dày cùi, chắc thịt. Giữa ngày hè nóng nực mà được thưởng thức loại quả chua chấm muối ớt hay hạt tiêu rừng thì thấy đã chẳng gì sánh bằng.
Lên Hà Giang, sau khi đã no mắt với cảnh sắc vùng cao, bạn hãy để bản thân đã miệng với những món ngon miền núi. Những loại trái cây ngon, sạch, được chắt lọc tinh túy của đá, của sương chắc chắn sẽ là điểm cộng tuyệt vời cho chuyến đi Hà Giang mùa đầy nắng.
Nguồn Emdep