Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, vào hồi 13h ngày 21/7/2025, tâm bão WIPHA ở vị trí khoảng 21,1°N; 109,1°E, cách tỉnh Quảng Ninh khoảng 120km và thành phố Hải Phòng 260km về phía Đông Đông Bắc. Bão đang di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ từ 10 - 15km/h. Dự báo từ đêm nay và sáng sớm ngày mai, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, với sức gió mạnh nhất có thể đạt cấp 10, giật cấp 12. Cơn bão được cảnh báo sẽ gây mưa lớn trên diện rộng, kéo theo nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét ở khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại các đô thị, vùng thấp trũng.
Trước tình thế khẩn cấp, Giám đốc PC Lạng Sơn đã phát đi chỉ thị, yêu cầu các đơn vị trực thuộc quán triệt và thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn, Sở Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Toàn Công ty được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao độ, chủ động theo dõi sát sao diễn biến của bão qua các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời vận hành cơ chế báo cáo kịp thời mọi tình hình thiệt hại và tiến độ khắc phục hậu quả lên trang thông tin điện tử chuyên ngành Điện về phòng chống thiên tai.
Kiểm tra công tác chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng tại các đơn vị trước thời điểm bão đổ bộ
Bên cạnh đó, công tác gia cố, bảo vệ lưới điện cũng đang được PC Lạng Sơn triển khai quyết liệt theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng lực lượng để khắc phục nhanh sự cố, khôi phục cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, các đội công tác đã chủ động tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ các tuyến đường dây, đặc biệt là những tuyến vượt sông, suối hoặc đi qua vùng trũng thấp có nguy cơ ngập nước, sạt lở đất. Mặt khác, Công ty còn chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền và người dân địa phương để thực hiện phát quang, chặt tỉa cây cối nằm trong hoặc ngoài hành lang có nguy cơ gây sự cố cho lưới điện.
Nhận định công tác phòng ngừa là then chốt, PC Lạng Sơn đã phối hợp với các đơn vị quản lý trạm bơm tiêu úng để đảm bảo cấp điện liên tục, sẵn sàng ứng phó với tình trạng ngập lụt; Công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp an toàn điện trong nhân dân và người lao động cũng đang được đẩy mạnh, kết hợp với việc đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc luôn thông suốt. Mọi thông tin về tình hình cung ứng điện được cập nhật liên tục cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng nhằm kịp thời giải đáp, hỗ trợ người dân.
Công nhân PC Lạng Sơn tiến hành phủ bạt che tủ điện tại TBA 110kV để hạn chế tối đa ảnh hưởng do mưa bão gây ra
Đặc biệt, để đảm bảo mọi phương án được triển khai ở mức cao nhất, trong ngày 20/7/2025, ông Phạm Minh Tuấn – Phó Giám đốc PC Lạng Sơn, đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đi thị sát, kiểm tra công tác chuẩn bị tại tất cả các Đội Quản lý điện lực trên địa bàn. Đoàn công tác đã yêu cầu các đơn vị phải chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, nhân lực và hậu cần; Tiến hành chằng néo lại các cột điện ở vị trí có nguy cơ sạt lở và chủ động phối hợp với lực lượng chức năng bơm tiêu đệm tại những nơi có mực nước lớn nhằm hạn chế tối đa ngập úng. Đặc biệt, Phó Giám đốc Công ty đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, công nhân viên phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp an toàn khi làm việc trong điều kiện mưa bão, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ; Lãnh đạo các đơn vị được yêu cầu phải trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ huy khi có sự cố xảy ra.
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kết hợp cùng các giải pháp đồng bộ và tinh thần chủ động, linh hoạt được đúc kết từ kinh nghiệm ứng phó thiên tai qua nhiều năm, tập thể cán bộ, công nhân viên PC Lạng Sơn đang thể hiện sự quyết tâm cao độ, sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách từ cơn bão số 3. Tin tưởng rằng, Công ty sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, giảm thiểu tối đa những thiệt hại, nhanh chóng khắc phục các sự cố nếu có xảy ra, qua đó đảm bảo dòng điện an toàn, ổn định phục vụ tốt nhất đời sống, cũng như hoạt động sản xuất của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tâm Phúc – PC Lạng Sơn