Thứ Tư, 19/06/2024 08:45:17 GMT+7

Tin đăng lúc 29-05-2023

Lượt xem: 573

Phát huy hiệu quả từ trạm biến áp không người trực tại PC Thanh Hóa

Hệ thống các trạm biến áp (TBA) không người trực là một bước tiến lớn trong công cuộc chuyển đổi số. Ứng dụng công nghệ này đang góp phần cải tiến công tác quản lý vận hành và phát triển hệ thống lưới điện thông minh tại Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nói chung.
Phát huy hiệu quả từ trạm biến áp không người trực tại PC Thanh Hóa
Trung tâm Điều khiển xa PC Thanh Hóa

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Thanh Hóa hiện đang quản lý hơn 800 km đường dây và 23 TBA trên địa bàn toàn với tổng công suất là 1.740 MVA. Trước đây, để có thể vận hành một TBA truyền thống thì cần khoảng 10 công nhân. Bên cạnh đó, khi thực hiện thao tác trực tiếp với các thiết bị sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động không đáng có.

 

TBA không người trực là giải pháp vô cùng tối ưu cho hệ thống lưới điện hiện nay. Theo đó, các thao tác trên thiết bị sẽ được điều khiển hoàn toàn từ xa, việc thu thập dữ liệu thông số vận hành đều được thực hiện một cách tự động đầy đủ và vô cùng chính xác qua sự điều khiển giám sát từ Trung tâm Điều khiển xa của PC Thanh Hóa.

 

Chuyển đổi sang hệ thống điều khiển từ xa trong việc chỉ huy thao tác vận hành đã mang lại những hiệu quả vô cùng rõ rệt. Các nhân viên trực có thể nắm đầy đủ chi tiết thông số vận hành trên lưới điện, qua đó tiết giảm được chi phí vận hành hệ thống, tăng năng suất lao động, rút ngăn thời gian thao tác, nâng cao sự an toàn,… trong quản lý vận hành lưới điện.

 

 

Toàn thế giới đang chạy đua trong công cuộc cách mạng số, tương lai hội nhập và phát triển, áp dụng những khoa học công nghệ, kỹ thuật chính là yếu tố then chốt cho sự phát triển ấy. Bám sát định hướng chung của Tổng công Ty, dưới sự chỉ đạo PC Thanh Hóa, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; Quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ tích cực nghiên cứu, phát huy sáng kiến, tích cực học hỏi áp dụng những cải tiến kỹ thuật, công nghệ mới để chuyển đổi, tiếp cận và vận hành số các TBA cũ thành các TBA không người trực.

 

 

Trạm biến áp 110kV Quảng Xương (Thanh Hóa) điều khiển xa không cần người trực

 

* Những kết quả đạt được trong việc áp dụng chuyển đổi số vào quản lý vận hành chuyển đổi các TBA không người trực tại PC Thanh Hóa:

 

- Tính đến 05/2023 đã có 17 TBA được chuyển thành TBA thao tác xa không người trực và 06 TBA được chuyển thành TBA thao tác xa có người giám sát tại chỗ. Một số trạm không người trực những vẫn có người giám sát tại chỗ, thực hiện theo dõi, kiểm tra thiết bị hàng ngày, hàng tháng.

 

- Tỉ lệ thao tác xa thành công đạt 100% trong tháng 04 năm 2023.

 

 

- Tỉ lệ đồng bộ thời gian TBA đạt trên 80%

 

 

Đăng Quỳnh – Đội 110 kV PC Thanh Hóa


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang