Thứ Năm, 25/07/2024 11:32:09 GMT+7
Lượt xem: 330

Tin đăng lúc 05-05-2024

Phát triển lớp phủ đồng biến màn hình cảm ứng thành ‘kẻ diệt vi khuẩn’

Với lớp phủ đồng có thể biến những màn hình cảm ứng nơi công cộng có thể trở nên kháng khuẩn và sạch sẽ.
Phát triển lớp phủ đồng biến màn hình cảm ứng thành ‘kẻ diệt vi khuẩn’
Lớp phủ TANCS đã được chứng minh là có thể tiêu diệt 99,9% vi khuẩn Staphylococcus Aureus chỉ trong hai giờ

Mặc dù đồng được biết đến với khả năng tiêu diệt vi khuẩn khi tiếp xúc, nhưng nó cũng mờ đục và dẫn điện… cả hai đều không phải là chất lượng tốt cho vật liệu sẽ che phủ màn hình cảm ứng.

 

Bề mặt đồng có cấu trúc nano trong suốt (TANCS) mới được phát triển với những hạn chế này. Nó được tạo ra bởi một nhóm các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu và Nghiên cứu cao cấp Catalan (ICREA), Viện Khoa học Quang tử (ICFO) của Tây Ban Nha và tập đoàn Corning.

 

Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách đặt một màng đồng dày 3,5 nanomet lên nền kính Corning Gorilla Glass. Trong một quá trình được gọi là ủ nhiệt nhanh, sau đó họ làm nóng màng đó đến 390 độ C (734 FF), giữ ở nhiệt độ đó trong 10 phút, sau đó làm nguội. Làm như vậy khiến lớp màng đồng nhất trước đó bị làm ướt thành vô số hạt nano đồng riêng lẻ có khoảng cách đều nhau.

 

Lớp màng biến đổi thu được vẫn giữ được chất lượng kháng khuẩn của đồng nhưng trở nên trong suốt, trung tính về màu sắc và không dẫn điện. Các lớp silicon dioxide và fluorosilanes (hóa chất chống thấm nước và dầu) cuối cùng đã được thêm lên trên lớp màng để tăng độ bền và bảo vệ môi trường.

 

Trong các thử nghiệm được thực hiện trong điều kiện thực tế khô ráo, TANCS được phát hiện có khả năng tiêu diệt 99,9% vi khuẩn Staphylococcus Aureus được sử dụng trong vòng hai giờ. Nó cũng vẫn còn nguyên vẹn và hiệu quả sau khi bị lau sạch bằng chất tẩy rửa hai lần một ngày trong hai năm.

 

Nhà nghiên cứu Prantik Mazumder của Corning cho biết: “Mặc dù cần phát triển hơn nữa để triển khai thương mại chính thức, nhưng đây là một bước đi đúng hướng để kích hoạt màn hình cảm ứng kháng khuẩn cho màn hình công cộng hoặc cá nhân”.

 

Theo Vietq.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang